Zika lan nhanh, TP.HCM tìm diệt muỗi ở cả những địa phương lân cận

Cho rằng vi rút Zika đang lây lan nhanh trên địa bàn TP.HCM là do lây nhiễm chéo ở các địa phương lận cận, trong khi đó thời tiết thời gian tới sẽ rất thuận lợi cho sự phát triển và lây lan của loại vi rút lây truyền dịch bệnh này. Do đó, Sở Y tế TP.HCM quyết định phun hóa chất bằng kỹ thuật phun mù nhiệt tại các địa phương lân cận để diệt muỗi.

Trong 2 ngày cuối tuần TP.HCM liên tiếp ghi nhận thêm mỗi ngày 4 trường hợp nhiễm vi rút Zika và trong ngày ngày hôm nay (12.12) tiếp tục ghi nhận thêm 5 trường hợp, nâng số ca nhiễm Zika lên 119 trường hợp. 5 ca nhiễm vi rút Zika được ghi nhận trong ngày hôm nay nằm rải đều ở 5 quận gồm: quận 9, quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình và quận 3, mỗi quận 1 trường hợp. Như vậy trong 3 ngày liên tiếp vừa qua tại địa bàn quận 3 đều có ghi nhận ca nhiễm vi rút Zika.

Tính đến thời điểm này TP.HCM đã có đến 22/24 quận, huyện có người nhiễm vi rút Zika, chỉ còn 2 quận là quận 8 và quận 11 chưa ghi nhận ca nhiễm vi rút Zika.

Trong các quận, huyện có ca nhiễm vi rút Zika nhiều nhất TP dẫn đầu vẫn là quận Bình Thạnh với 22 trường hợp, kế đến là quận 2 có 17 trường hợp, quận 12 có 11 trường hợp, quận Tân Phú có 10 trường hợp, quận 9 và quận Thủ Đức có 9 trường hợp...

Theo GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM sự tăng nhanh số ca nhiễm vi rút Zika ở TP.HCM có liên quan đến tình trạng sốt xuất huyết của các tỉnh, thành Đông Nam bộ, nên có thể có sự lây lan chéo giữa các vùng lân cận. Vì vậy, từ nay đến Tết Dương lịch 2017, các khu vực có nguy cơ cao, như: các trường đại học, khu vực giáp ranh các tỉnh lân cận sẽ được tăng cường phun hóa chất bằng kỹ thuật phun mù nhiệt để diệt muỗi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho rằng thời tiết từ nay cho đến Tết Nguyên đán 2017 có rất nhiều yếu tố thuận lợi; đặc biệt là tình trạng mưa nắng thất thường sẽ tạo điều kiện cho muỗi Aedes – muỗi lây truyền vi rút Zika phát triển, nguy cơ bệnh sốt xuất huyết và Zika sẽ gia tăng nhiều hơn trong thời gian tới.

“Trong lúc này người dân không nên quá lo lắng về căn bệnh vi rút Zika. Điều quan trọng nhất là người dân phải tự chủ động làm vệ sinh môi trường thật tốt, không để muỗi, lăng quăng phát sinh; đồng thời tích cực diệt lăng quăng, diệt muỗi”, bác sĩ Châu khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.