Xúc động bộ ảnh người vợ chiến đấu với bệnh ung thư buồng trứng

Bộ ảnh ghi lại quá trình điều trị ung thư buồng trứng của Faye Eid do chồng cô chụp gây nhiều xúc động cho người xem
Là một nhà nhiếp ảnh, Jarred Eid vẫn luôn ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời trong mối tình đẹp với Faye. Lúc phát hiện vợ bị ung thư, Jarred đã quyết định sẽ lưu giữ cả những giai đoạn khó khăn. Anh dự định chụp ảnh Faye trong suốt cuộc chiến chống ung thư, để chia sẻ sự thật về căn bệnh này.

Fayed, 26 tuổi, và Jarred, 27 tuổi, gặp nhau lần đầu ở Kuala Lumpur, Malaysia. Khi trở về Úc, Jarred "tìm thấy" Faye trên mạng và họ tiếp tục trò chuyện với nhau. Rồi họ phát hiện ra cả hai sẽ sang London, trong dịp Giáng Sinh, nên quyết định hẹn gặp lại nhau ở Anh.

Jarred Eid kể với metro.co.uk: “Chúng tôi đã có hai ngày ở đó. Cùng đi dạo quanh thành phố, khám phá khu giải trí Winter Wonderland, chúng tôi đã có thời gian tuyệt vời để tìm hiểu về nhau.

Trở về Úc, tôi đã bay từ Sydney đến Brisbane trong dịp nghỉ cuối tuần đầu tiên mà tôi rảnh để gây bất ngờ cho cô ấy và thổ lộ mong muốn được tiếp tục hẹn hò…”

5 năm sau, họ kết hôn, rồi Faye được chẩn đoán bị ung thư.

Faye trong ngày đầu tiên tiếp nhận hóa trị

Faye biết mình bị ung thư một cách đột ngột hồi năm ngoái. Sau cuộc phẫu thuật cắt khối u buồng trứng có kích thước lớn đến 12cm khoảng 1 năm, Faye bất ngờ nhận được một cuộc điện thoại từ điều phối viên Khoa Chăm sóc Bệnh nhân Ung thư nhắc cô đến bệnh viện để thăm khám.

Hóa ra các bác sĩ đã chẩn đoán rằng khối u mà cô phải phẫu thuật chính là giai đoạn 1 của căn bệnh ung thư buồng trứng. Bên Khoa Chăm sóc Bệnh nhân Ung thư nghĩ rằng bác sĩ điều trị đã trao đổi vấn đề này với Faye. Thế nhưng họ đã chẳng nói gì với Faye.

Jarred nhớ lại thời điểm đó: “Khi bước vào phòng tôi thấy Faye nước mắt đầm đìa sau khi nhận được cú điện thoại từ bệnh viện. Cô ấy không cần nói cho tôi biết họ đã thông báo điều gì - tôi đã biết ngay là ung thư. Không có chuyện gì khác thật sự nghiêm trọng vào thời điểm đó.

Faye chờ làm xét nghiệm

Faye đã rất sốc và chết lặng đi. Tôi thì phần nào đón nhận nó một cách tốt hơn. Tôi biết rằng tôi sẽ có nhiều việc phải làm nên lập tức chuyển sang tâm thế sẵn sàng cho mọi khó khăn.

Tôi cần phải đảm bảo để Faye cảm nhận rằng tôi luôn là chỗ dựa vững chắc của cô ấy, và mọi người trong gia đình đều biết về bệnh tình của cô ấy”.

Là một nhà nhiếp ảnh, Jarred vẫn luôn ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời trong mối tình đẹp với Faye. Thế nên lúc vợ bị bịnh, Jarred đã quyết định sẽ lưu giữ cả những giai đoạn khó khăn. Khi Faye chịu đựng phẫu thuật cắt bỏ khối u, khi cô trải qua 3 đợt hóa trị, khi cô bị xuất huyết dưới da trong ngày cuối hóa trị nên phải được điều trị thêm, Jarred đều chụp lại. Anh đã lưu giữ tất cả, từ những khoảnh khắc kinh hoàng, sợ hãi đến những thoáng hy vọng mong manh của Faye,

Những đợt hóa trị khiến Faye lúc nào cũng phải có túi nôn bên cạnh...
... và mê mệt vì kiệt sức

Jarred chia sẻ: “Bộ ảnh này thật sự đã được chụp một cách không chủ tâm, không dàn dựng. Chúng tôi nghĩ sẽ rất hay khi chụp ảnh Faye mỗi ngày, nhưng rồi nó đã biến thành một dự án phóng sự ảnh.

Tôi nghĩ rằng đó là cách để tôi giải tỏa căng thẳng, sức ép”.

Faye gọi điện thoại cho bạn bè

Anh kể tiếp: “Chúng tôi thường xem lại ảnh trên điện thoại của tôi như là để điểm lại những diễn biến trong tuần và Faye có thể tự hào về bản thân.

Là người cầm máy, chúng tôi luôn mơ ghi lại được những tấm ảnh khiến người xem xúc động và phải suy nghĩ. Vài tháng điều trị trôi qua và suy nghĩ làm thế nào để có thể mở cánh cửa cho tất cả những người ủng hộ chúng tôi từ xa và gần có thể quan sát cuộc chiến đấu của Faye đã trở thành mục tiêu của tôi”.

Thời gian đầu, Faye quá yếu và kiệt sức đến mứ không nhận ra chuyện Jarred chụp ảnh mình. Tuy nhiên sau khi xem lại ảnh, chúng đã giúp cô tiếp tục chịu đựng việc điều trị.

Faye phải cạo hết tóc

Jarred nói: “Faye thật sự tự hào về những tấm ảnh. Chúng giúp cô ấy hình dung một cách sống động về những gì cô ấy đã vượt qua và giúp cho những người cô ấy trò chuyện trở nên cởi mở và sẵn sàng tiếp nhận những cuộc chiến trong cuộc sống”.

Các đợt hóa trị để lên những cơn buồn nôn và đau dai dẳng...

Để làm được điều đó chẳng dễ dàng. Rất khó khăn, đau đớn, và kiệt sức. Thế nhưng Jarred tiếp tục ghi lại những khoảnh khắc ngắn ngủi mà anh có thể. Anh nói: “Có quá nhiều khoảnh khắc tồi tệ. Với tôi, thật khó khăn khi phải chứng kiến Faye suy sụp do nghĩ đến chuyện cuộc sống của cô ấy đã thay đổi quá nhiều. Cô ấy đã mất quá nhiều thứ kể cả bạn bè. Tôi chẳng hề muốn ngưng việc chụp ảnh này lại, nhưng tôi phải nói rằng có đến 90% khoảnh khắc lý ra tôi phải muốn chụp được, thì tôi lại không thể bấm máy.

Tôi hiểu rằng tôi cần phải ở bên cạnh Faye và ủng hộ cô ấy.

Những tấm ảnh thường được bắt giữ trong vòng vài giây. Không ai thật sự biết rằng tôi đã chụp chúng. Chụp bằng điện thoại thì rất nhanh và không cần chuẩn bị trước”.

Thế nhưng Faye vẫn phải tiếp tục điều trị

Faye đau đớn đến không ngủ được, và thường không nhận ra chồng mình. Còn Jarred phải chờ đợi trong lo lắng, không thể trò chuyện với vợ hay hổ trợ trong cuộc chiến với ung thư.

Vài tháng sau, tình trạng của Faye có tiến triển. Trong quá trình hồi phục sau hóa trị và tổn thương não, Faye còn phải làm quen với suy nghĩ rằng cô sẽ không còn có thể tiếp tục thực hiện những điều cô từng làm. Cô ấy phải ngưng việc kinh doanh hoa và đang tìm việc khác phù hợp với yêu cầu tập luyện để cải thiện sức khỏe.

Faye hốc hác sau những đợt hóa trị

Dù phải đương đầu với nhiều thay đổi và khó khăn, Faye và Jarred vẫn giữ được sự lạc quan.

Faye nghĩ đến những cách giúp đỡ người khác và sẵn sàng để đi tiếp. Jarred hy vọng những tấm ảnh của anh sẽ khuyến khích mọi người công khai nói về những cuộc chiến đấu của họ: “Tấm ảnh mà tôi thích nhất là ảnh Faye nằm trên giường. Trong tấm ảnh đó, cô ấy đang khóc”.

Tấm ảnh mà Jarred thích nhất trong bộ ảnh, ghi lại khoảnh khắc Faye rất muốn cười nhưng cuối cùng lại bật khóc

Đó là loạt ảnh mà tôi đã chụp ngẫu nhiên để cố gắng lưu giữ nụ cười của cô ấy. Rất nhiều lần lý ra Faye đã cười với tôi, nhưng rồi lại đột nhiên bật khóc. Cứ như là Faye đã cố gắng kềm chế nhưng rồi chuyện vượt quá sức của cô ấy. Với tôi đó là bước ngoặt trong những tấm ảnh, bởi tôi từng nghĩ mình sẽ xóa ngay lập tức, nhưng rồi tôi nhận ra chúng thật là quý giá đối với tôi.

Faye và Jarred vẫn tràn đầy hy vọng vào tương lai

Tôi nghĩ rằng thông điệp đã trở nên rõ ràng khi xem lại những tấm ảnh, như cách Faye và tôi đang góp nhặt lại những mảnh nhỏ cuộc sống mà chúng tôi đang có.

Xem ra chúng tôi đã cảm thấy ổn để chia sẻ sự mong manh của hoàn cảnh và của cuộc chiến.

Chúng tôi muốn mọi người biết rằng dù cuộc sống có khó khăn thì rồi cũng ổn thôi. Cho dù có khó khăn đến mấy thì vẫn luôn có những bầu trời xanh để chúng ta hướng đến”.

HOÀNG ANH

Một số hình ảnh trong bộ ảnh độc đáo của tay máy chuyên chụp ảnh cưới Jarred Eid

Hóa trị khiến Faye phải thường xuyên chạy vào phòng tắm vì cảm thấy nôn nao trong người
Faye không thể ngủ được vì những cơn đau dai dẳng, khiến cô ngày càng kiệt sức
Có những lúc Faye thấy khá hơn và có thể đi loanh quanh trong bệnh viện
Còn thường thì Faye phải nằm bẹp trên giường...
Mê mệt vì đau và tác dụng thuốc
Faye rất sợ phải cạo đầu, nên cô đã suy sụp khi nhìn vào gương và thấy mình không còn tóc
Faye thường cố gắng ngủ đi như là cách để quên đi nỗi đau

Thời gian còn lại Faye phải làm hóa trị hoặc tiếp nhận những trị liệu khác
Có những ngày Faye hoang mang không hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình
Faye mất hết bạn bè và phải từ bỏ cửa hàng hoa của mình
Thế nhưng Faye vẫn tiếp tục hy vọng
Và Jarred tiếp tục chụp ảnh cho vợ mình


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.