Xỉa răng sau khi ăn bún thịt nướng, bé trai bị tăm đâm thủng ruột

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy cây tăm xỉa răng dài đến 6cm đang đâm thủng ruột non của bệnh nhi T.H.S. (14 tuổi, ngụ ở Tây Ninh) - Ảnh: N.P
Sau khi ăn bún thịt nướng, bé trai 14 tuổi xỉa răng nhưng không biết nuốt phải cây tăm xỉa răng khi nào đến khi đau bụng và nôn ói, các bác sĩ mới phát hiện một cây tăm xỉa răng dài 6cm đang đâm thủng ruột non của bệnh nhi.

Ngày 28.8 TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng phòng Khoa học Đào tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM) cho hay bệnh viện vừa phẫu thuật lấy một cây tăm xỉa răng dài 6cm đâm thủng ruột non của bệnh nhi T.H.S. (14 tuổi, ngụ ở Tây Ninh) và cắt bỏ đoạn ruột bị thủng kèm khối áp xe quanh dị vật này.

Theo bác sĩ Thịnh, bệnh nhi này đến bệnh viện không phải kiểm tra dị vật ở đường ruột mà đến tái khám lịch hẹn để thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh thông liên thất bẩm sinh. Tuy nhiên, trong thời gian chờ phẫu thuật tim, bệnh nhi xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ quanh rốn liên tục, thỉnh thoảng kèm buồn nôn, không sốt.

Qua khai thác bệnh sử, em S. cho biết trước đó có ăn bún thịt nướng và dùng tăm để xỉa răng nhưng không biết có nuốt cây tăm xỉa răng hay không. Mấy ngày sau thấy bụng đau âm ỉ nhưng em S. nghĩ bị đau dạ dày nên ra ngoài tự mua thuốc uống.

Từ thông tin trên, các bác sĩ nghi ngờ em S. có thể nuốt phải dị vật vào bụng. Ngay lập tức bệnh nhi được chỉ định chụp CT –scan ổ bụng thì bất ngờ phát hiện một cây tăm xỉa răng dài khoảng 6cm đâm thủng ruột non, tạo khối áp xe trong ổ bụng.

"Bệnh nhi sau khi được phẫu thuật nội soi để lấy cây tăm xỉa răng ra ngoài, ê kíp phẫu thuật còn tiến hành cắt bỏ đoạn ruột bị thủng kèm khối áp xe quanh dị vật. Sau đó, toàn bộ khối này được đưa ra ngoài qua lỗ mở bụng nhỏ 4cm. Hiện bệnh nhi đã có thể ăn uống, sinh hoạt như bình thường", bác sĩ Thịnh chia sẻ và cho biết thêm để chắc chắn không còn tình trạng viêm nhiễm trong ổ bụng cũng như tại vết mổ, các bác sĩ đã hẹn bệnh nhi tái khám sau 2 tuần. Sau đó, em sẽ được phẫu thuật điều trị bệnh tim của mình.

Theo bác sĩ Thịnh, bé trai này rất may mắn vì được phát hiện tình trạng viêm nhiễm ổ bụng một cách tình cờ khi khám định kỳ bệnh tim bẩm sinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, cây tăm người bệnh nuốt sẽ tiếp tục làm thủng thêm những quai ruột khác, làm lan rộng tình trạng nhiễm trùng ổ bụng và gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, thậm chí dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Thịnh cho biết hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã thay thế dần tăm tre xỉa răng bằng các loại tăm tổng hợp, tự tiêu sau một khoảng thời gian, hoặc dùng các loại tăm chỉ hoặc chỉ nha khoa thay thế, vừa làm sạch được các mảng bám ở răng tốt hơn, vừa an toàn cho cộng đồng. Trong khi đó, hiện nay ở Việt Nam người dân vẫn còn có thói quen sử dụng tăm tre để xỉa răng, thậm chí một số người còn có thói quen "ngậm tăm đi dạo", vừa mất thẩm mỹ, mất vệ sinh, vừa gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.