Việt Nam thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên ở trẻ từ người cho chết não

Sau khi được ghép thận, hiện sức khỏe của em Đ.V.H. (15 tuổi, quê Lâm Đồng) đã ổn định - Ảnh: PV
Lần đầu tiên các bác sĩ thực hiện thành công ca ghép thận cho bé trai từ người hiến tặng bị chết não. Đây là một bước ngoặt mới trong việc mở rộng nguồn tạng, đưa nguồn tạng người lớn tuổi chết não để ghép cho trẻ em.

Ngày 24.12 thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho hay, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép thận cho một bé trai từ người cho chết não là một người đàn ông 43 tuổi.

Bé trai được ghép thận là em Đ.V.H. (15 tuổi, quê Lâm Đồng) đang học lớp 10, còn người hiến thận là ông D.H.Q. (43 tuổi) bị chết não.

Trước đó, vào tháng 1.2018, em H. bị phát hiện suy thận mạn giai đoạn cuối nghi do thiểu sản thận 2 bên. Bệnh nhi này được thẩm phân phúc mạc ngoại trú từ tháng 2.2018 tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bác sĩ Trịnh Hữu Tùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, lúc đầu dự tính ghép thận cho bệnh nhi này từ người cho có cùng huyết thống, nhưng sau đó người cho này có tình trạng men gan cao nên phải tạm hoãn lại ca ghép thận. Sau đó, bệnh nhi này được đăng ký vào danh sách ghép chết não quốc gia từ tháng 6.2018.

Đến ngày 9.12, bệnh viện nhận thông tin có người hiến chết não nhưng vẫn chưa chắc chắn. Đến sáng 11.12 thì bệnh viện nhận tin chắc chắn hiến thận cho Bệnh viện Nhi đồng 2, nếu bệnh viện thấy phù hợp.

Ngay lập tức Bệnh viện Nhi đồng 2 đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, ống máu người cho thận được chuyển đến bệnh viện trong đêm. Bệnh nhi cũng được tiến hành làm Cross match và các xét nghiệm tiền phẫu thuật.

Trong sáng 12.12 đã có kết quả Cross match âm tính, bệnh nhi hoàn tất các xét nghiệm tiền phẫu, khám chuyên khoa, đăng ký máu, chạy thận nhận tạo. Trưa cùng ngày, ê kíp ghép thận gồm các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành hội chẩn, đến 17 giờ 30 thận của người cho được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 và 21 giờ thì hoàn tất công tác chuẩn bị đưa bệnh nhân vào phòng mổ.

“Ca phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhi này kéo dài gần 7 giờ đồng hồ và đã hoàn tất vào 4 giờ sáng 13.12. Ngay sau đó, bác sĩ siêu âm thận ghép thấy tưới máu tốt và đến 2 giờ sau khi phẫu thuật, bệnh nhi đã có nước tiểu, đến 10 giờ trưa cùng ngày, bệnh nhi đã rút nội khí quản. Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhi đã ăn uống tốt theo chế độ của bác sĩ dinh dưỡng. Hiện bệnh nhi đã rút ống thông tiểu”, bác sĩ Tùng cho biết.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Tùng trong thời gian tới bệnh nhi này cần phải theo dõi sát quá trình thải ghép và sinh thiết thận ghép khi có dấu hiệu. Bên cạnh đó, bệnh nhi cũng được theo dõi kỹ lưỡng về vấn đề nhiễm trùng, nhiễm siêu vi cơ hội vì sử dụng thuốc chống thải ghép.

Theo giáo sư Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, người hiến thận này không có trong danh sách đăng ký hiến tạng khi chết não hay ngưng tim, ngưng thở. Vào những ngày cuối đời, ông Q. mới thổ lộ với gia đình mong muốn được hiến tạng của mình để cứu sống những người cần đến nguồn tạng của mình. Vì vậy, ông Q. hấp hối gia đình mới liên hệ với với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.

“Nếu như bệnh lý đã lấy đi ước mơ vào giảng đường đại học mà em H. từng mong ước trước đó, thì ông Q. đã giúp em lấy lại ước mơ đó. Một quyết định nhân văn và cao cả của ông Q. trong những giây phút cuối đời đã không chỉ cứu lấy ước mơ của em H. mà còn cứu thêm 4 bệnh nhân khác”, giáo sư Sơn chia sẻ.

Giáo sư Trần Đông A, cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng cho cho biết, dù trong 10 năm qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện 17 ca ghép tạng trên bệnh nhi nhưng tất cả đều từ người thân hiến tặng khi còn sống.

“Đây là trường hợp người hiến chết não đầu tiên ở Việt Nam tặng quả thận cho bệnh nhi được ghép thành công. Việc làm này mang đậm tính nhân văn cao cả, bởi bệnh nhi luôn còn cả một tương lai dài phía trước”, giáo sư Trần Đông A nói và hy vọng với tinh thần nhân văn ấy, trong thời gian tới cộng đồng sẽ quan tâm hơn nữa với hoạt động hiến- ghép tạng, đặc biệt đối với người nhận là những bệnh nhi.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.