Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19, tổng 270 ca bệnh

Việt Nam ghi nhận 2 ca COVID-19 từ nước ngoài, cả nước có 270 trường hợp
Tối ngày 24.4 Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đây là hai ca bệnh nhập cảnh từ nước ngoài, đã được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam. Như vậy Việt Nam đã có tổng cộng 270 ca bệnh.

Bệnh nhân 269 là nam, 23 tuổi, địa chỉ gia đình ở Hương Mai, Việt Yên, Bắc Giang.

Bệnh nhân 270 là nữ, 22 tuổi, địa chỉ gia đình ở Đông Thắng, Tiến Dũng, Yên Dũng, Bắc Giang. Cả 2 trường hợp này đều là du học sinh nhập cảnh từ Nhật về sân bay Vân Đồn ngày 22.4 trên chuyến bay VN311, được cách ly tập trung tại Trường QS tỉnh Thái Bình.

Ngày 22.4 CDC Thái Bình lấy mẫu sàng lọc, kết quả nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. CDC Thái Bình đã chuyển cách ly điều trị tại BVĐK tỉnh Thái bình và triển khai các hoạt động phòng chống dịch, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện VSDT Trung ương xét nghiệm khẳng định.

Ngày 24.4 Viện VSDT Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 2 trường hợp này đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

GS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, theo thống kê, tỷ lệ người mang mầm bệnh có khoảng 40% không có triệu chứng; nhiều trường hợp có triệu chứng nhẹ; chưa kể còn có tình trạng có người xét nghiệm âm tính sau đó lại dương tính nhiều lần.

Do đó, thực tế hoàn toàn có thể tồn tại những người mang mầm bệnh trong cộng đồng. Các trường hợp này có thể lây bệnh cho người lành, dẫn tới trong nước có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới trong thời gian tới. Đây là nguy cơ có thật và hiện hữu. “Chúng ta không được mất cảnh giác, không được chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát, từ “đốm lửa nhỏ” lây lan thành đám cháy lớn như ở một số nước”- PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Như vậy, đến nay cả nước ghi nhận 270 ca mắc COVID-19. Trong 8 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 68.890, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 352

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 17.832;

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 50.706.

Về tình hình điều trị, trong ngày có thêm một bệnh nhân 247 được công bố điều trị khỏi tại Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai. Trong các bệnh nhân đang điều trị, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2 là 15 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với SARS-CoV-2 là 2 ca.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào sáng 24.4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, 8 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

"Chúng ta vui mừng vì “những con số biết nói” cho thấy dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhưng trên thế giới, mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 50.000 người nhiễm mới, 5.000 người tử vong. Nhiều nơi tưởng chừng đã kiểm soát được tình hình nhưng dịch bệnh đã bùng phát trở lại. Vì thế, đây là lúc chúng ta tuyệt đối không được chủ quan”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nhiều người nhiễm không có triệu chứng, nhiều người thời gian ủ bệnh lâu; Không ít người đã xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính nhiều lần, vì thế trong cộng đồng luôn có rủi ro người mang mầm bệnh. Nguy cơ dịch bệnh thâm nhập vào trong nước vẫn còn hiện hữu, không được chủ quan.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.