Vì sao phụ nữ U.40 kiêng ăn vẫn béo?

Phụ nữ bước vào tuổi 40 có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc dễ tăng cân - Ảnh minh họa
Nhiều phụ nữ bước vào tuổi 40, thậm chí có trường hợp mới hơn 30 tuổi bỗng dưng tăng cân một cách bất thường, dù họ ăn uống đơn giản hơn trước, có người còn ăn kiêng. Điều này đã khiến không ít phụ nữ cảm thấy lo lắng vì không những bị “cướp” đi vóc dáng mà còn khiến họ thêm già nua.

Thời gian gần đây chị N.T.V. (39 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) thường xuyên mất ngủ, chị ăn uống không ngon nên ăn không nhiều nhưng vẫn thấy mình tăng cân, người mập và “đẫy đà” hơn trước. “Tui không hiểu sao mình ăn không ngon, ngủ cũng không ngon mà lại tăng cân, người xồ xề trông rất xấu xí”, chị V. nói.

Việc nhiều phụ nữ bước vào tuổi 40 bất ngờ tăng cân, “đẫy đà” khiến không ít chị em cảm thấy mặc cảm, nhiều người đã tìm cách khống chế lại nhưng không hiệu quả.

Nhiều phụ nữ cho biết khi bước vào tuổi 40 họ biết mình có nguy cơ dễ tăng cân nên đã hạn chế khẩu phần ăn, không dám ăn những thức phẩm có nhiều tinh bột, chất béo nhưng trọng lượng vẫn cứ tăng, thân hình trở nên “quá khổ, quá tải”.

“Ngày trước lúc mới hơn 20 tuổi tui ăn uống thoải mái, ăn rất nhiều chất béo, tinh bột nhưng có thầy mập gì đâu, giờ ở tuổi 38 ăn uống kiêng khem lắm mà vẫn cứ tăng cân, nhất là vùng bụng lớn bất thường trông già nhiều hơn so với tuổi", chị H. thắc mắc.

Theo PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên - Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM) phụ nữ khi bước vào tuổi 40 hormone bắt đầu thay đổi dẫn đến ít estrogen hơn, tích luỹ mỡ bụng nhiều hơn.

“Nguyên nhân sâu xa của những phụ nữ bước vào tuổi 40 dễ tăng cân là do 2 yếu tố chính đó là giảm cơ và giảm chuyển hóa”, bác sĩ Niên nói.

Phân tích của bác sĩ Niên cho thấy phụ nữ khi bước vào độ tuổi này việc chuyển hoá cơ bản giảm khoảng 5% mỗi 10 năm, tương đương 60-100 calorie. Kết hợp với tình trạng này là lối sống tĩnh tại (ngồi nhiều hơn), tập luyện và vận động ít hơn, ăn nhiều hơn, stress nhiều hơn… dẫn đến năng lượng dễ bị dư thừa.

Khi phụ nữ bước vào tuổi 40, khối lượng cơ bắt đầu giảm do cấu trúc cơ thay đổi, đồng thời lối sống ít vận động cũng dẫn đến giảm cơ và thừa cân.

Bên cạnh đó yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dễ bị thừa cân. Nếu cha mẹ, người thân trong nhà có tình trạng tăng cân vào giai đoạn này của cuộc đời thì bản thân người đó cũng sẽ dễ gặp tình trạng này hơn.

“Để hạn chế tình trạng tăng cân sau tuổi 40, cần điều chỉnh lối sống, trong đó tập trung tăng cường vận động và tập luyện bằng những hoạt động đơn giản như đi thang bộ thay vì thang máy, tích cực chạy bộ, tập có đối kháng (để tăng cường cơ)... Chế độ ăn giàu đạm, nhiều rau quả, hạn chế chất béo, không ăn quá nhiều tinh bột và ngủ đủ giấc. Những điều chỉnh trên là yếu tố có thể thay đổi được trong những yếu tố trên”, bác sĩ Niên chia sẻ.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.