Vì sao nhiều người không biết mình mắc bệnh van tim?

Một ca phẫu thuật thay van tim tại Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) - Ảnh: N.P
Hiện nay ở Việt Nam căn bệnh van tim khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả bệnh van tim bẩm sinh và van tim mắc phải. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân bị van tim mắc phải đều phát hiện ở giai đoạn muộn, khi đã bị suy tim, buộc phải phẫu thuật.

Thông thường, bệnh van tim bẩm sinh gặp ở trẻ em, bệnh van tim hậu thấp thường gặp ở người trưởng thành trẻ tuổi và trung niên, bệnh van tim thoái hóa thường gặp ở người lớn tuổi.

Các bệnh van tim nguyên phát rất đa dạng, thường gặp nhất là các dị tật van hai lá bẩm sinh gây hẹp hoặc hở van hai lá, van động mạch chủ bẩm sinh hai mảnh hoặc một mảnh, hẹp hoặc hở van hai lá hậu thấp, hẹp hoặc hở van động mạch chủ hậu thấp, hẹp hoặc hở van hai lá do thoái hóa, hẹp hoặc hở van động mạch chủ do thoái hóa, bệnh van tim sau xạ trị, bệnh van tim do viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Tuy nhiên theo PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định – Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM) đa số người bệnh mắc các bệnh lý van tim đến bệnh viện khi tình trạng suy tim đã diễn tiến nặng, khiến việc hồi phục diễn ra khó khăn hơn các trường hợp phẫu thuật khi tim chưa suy giảm chức năng.

Nguyên nhân của tình trạng trên được bác sĩ Định chỉ ra là do căn bệnh van tim thời gian đầu không có triệu chứng. Khi bệnh diễn biến nặng, khả năng dự trữ của tim bắt đầu giảm, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm, phù chân, chán ăn, sụt cân, đau ngực, choáng hoặc ngất...

Một số người bệnh có biểu hiện gần giống hen và có thể được chẩn đoán nhầm với hen. Nếu không được điều trị, các triệu chứng trên sẽ ngày càng nặng nề, thường xuyên và dẫn đến suy tim không hồi phục.

“Khi bệnh nhân rơi vào tình trạng trên buộc phải phẫu thuật thay van tim. Hiện nay có 2 loại van để thay thế là van cơ học và van sinh học, mỗi loại van đều có những ưu - nhược điểm nhất định nên người bệnh thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn van tim thay thế. Bên cạnh đó, chi phí phẫu thuật cũng như chi phí thay van tim nhân tạo khá cao nên nhiều người bệnh chưa có điều kiện phẫu thuật”, bác sĩ Định chia sẻ.

Theo bác sĩ Định, hiện nay tại một số trung tâm mạch lớn ở Việt Nam đã ứng dựng phẫu thuật tim ít xâm để điều trị tất cả các bệnh lý van tim. Với kỹ thuật này, người bệnh không phải mở toàn bộ xương ức mà chỉ cần một đường mở ngực nhỏ để đảm bảo thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể.

Phẫu thuật tim ít xâm lấn có ưu điểm vượt trội giúp người bệnh ít đau, sớm hồi phục và trở về sinh hoạt thường ngày, sẹo mổ nhỏ giúp giảm đi sự tự ti và ám ảnh cho người bệnh.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.