Uống thuốc rung nhĩ không đều, cụ ông bị tắc động mạch cánh tay ​

Một ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Nhân dân 115 - Ảnh: PV
Ông C. có tiền căn nhồi máu não - tăng huyết áp - rung nhĩ, bệnh nhân phải uống thuốc hằng ngày, nhưng thời gian gần đây bỗng dưng uống thuốc không đều nên ông bị đau nhức, tím tái cẳng tay phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 5.7, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho hay bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân bị tắc động mạch cánh tay phải do uống thuốc trị chứng bệnh rung nhĩ không đều.

Theo người nhà cụ ông N.C. (77 tuổi, ở Quảng Ngãi), ông có tiền căn nhồi máu não - tăng huyết áp - rung nhĩ được chẩn đoán từ năm 2015. Ông được bác sĩ chỉ định uống thuốc đều đặn mỗi ngày, nhưng thời gian gần đây ông không uống thuốc đều. Trong lúc đang làm việc, bất ngờ ông C. bị đau nhức, tím cẳng tay phải. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện gần nhà nhưng sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Bác sĩ Dương Văn Mười Một - Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết kết quả siêu âm doppler mạch máu chi trên cho thấy bệnh nhân C. bị huyên tắc huyết khối động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và toàn bộ động mạch quay trụ bên phải. Khi tiến hành CT scan chi trên, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc hẹp động mạch cánh tay phải đoạn khuỷu và động mạch quay trụ đoạn 1/3 dưới cẳng tay.

Các bác sĩ chẩn đoán ông C. bị tắc động mạch cánh tay phải do huyết khối/rung nhĩ - xơ vữa động mạch - nhồi máu não cũ - tăng huyết áp và quyết định phẫu thuật lấy huyết khối động mạch cánh tay phải, điều trị thuốc kháng đông, điều trị rung nhĩ. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để “ bóc” khối huyết ở động mạch cánh tay phải đang làm tắc luôn động mạch cánh tay trái.

“Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, tay phải không còn tím, chỉ còn phù nhẹ cẳng tay phải, mạch tay phải rõ”, bác sĩ Mười Một cho biết. Theo bác sĩ, bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim, khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó, ví dụ như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.

“Bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc”, bác sĩ Mười Một khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.