Tưởng bị viêm xoang, bé trai 15 tuổi bị phát hiện rò dịch não tủy

TS.BS Lý Xuân Quang - Phó Trưởng Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đai học Y dược TP.HCM đang kiểm tra tình trạng mũi của một bệnh nhân - Ảnh: N.P
Nghĩ bị viêm xoang do thường xuyên chảy nước mũi, nhưng không ngờ bệnh nhân bị rò dịch não tủy. Một trường hợp bị rò dịch não tủy gây chảy nước mũi rất hiếm gặp trên thế giới.

Ngay từ khi mới 4 tuổi, bé trai P.M. H.(15 tuổi, ngụ tại Nha Trang, tỉnh Khánh Khòa), cứ mỗi khi cúi đầu xuống thấp, hoặc nằm nghiêng sang trái thì dòng dịch trong chảy ra trước mũi. Mọi người trong gia đình nghĩ em bị viêm mũi thông thường.

Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị ở nhiều nơi, tình trạng trên vẫn không cải thiện, H. vẫn chảy nước mũi, thậm chí chảy còn nhiều hơn.

Ngày 10.7, TS. BS Lý Xuân Quang - Phó Trưởng Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Đai học Y dược TP.HCM cho biết, các bác sĩ ở đây vừa phát hiện bệnh nhân H. bị rò dịch não tủy qua mũi. Bệnh nhân bị rò dịch não tủy do giãn rộng lỗ tròn nơi đi qua của dây thần kinh V2 (nhánh hàm trên của thần kinh sinh ba - chi phối cảm giác một phần vùng mặt). Đây cũng là một trong những vị trí rò dịch não tủy tự phát hiếm hoi trên y văn thế giới.

“Chúng tôi tiến hành hội chẩn với các chuyên khoa để đưa ra những phương án phẫu thuật chính xác và an toàn nhất. Các bác sĩ đã thống nhất phẫu thuật nội soi đường mũi để vá lỗ rò dịch não tủy tự phát. Người bệnh được phẫu thuật nội soi đường mũi vá lỗ rò dịch não tủy bằng vật liệu tự thân với mảnh cân cơ thái dương, sụn vách ngăn và vạt mũi vách ngăn”, bác sĩ Quang chia sẻ.

Bác sĩ Quang cho biết, sau 2 tuần phẫu thuật, bệnh nhân đã không còn bị tiếp diễn hiện tượng chảy dịch trong qua mũi. Nếu không có gì thay đổi sau 6 tháng, phần vạt mũi vách ngăn hồng hào, che phủ tốt vùng phẫu thuật, tình trạng chảy dịch trong qua mũi sẽ hoàn toàn chấm dứt.

“Trong trường hợp này, nếu không phẫu thuật lỗ rò dịch não tủy tạo nên sự thông thương giữa khoang dịch não tủy và hốc mũi, sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm màng não có nguy cơ tử vong cao. Đây là trường hợp bệnh hiếm gặp, và cũng là trường hợp được phẫu thuật thứ 3 ghi nhận theo báo cáo y văn trên thế giới”, bác sĩ Quang nói.

Theo bác sĩ Quang rò dịch não tủy là tình trạng thông thương bất thường giữa khoang dưới nhện và nền sọ. Đường rò này đi qua màng nhện, màng cứng, xương nền sọ và niêm mạc lót vùng hốc mũi. Chảy dịch não tủy qua đường rò ở mũi có thể do chấn thương và không chấn thương. Rò dịch não tủy không do chấn thương hay còn gọi là tự phát chiếm khoảng 4% trong số đó. Rò dịch não tủy tự phát trong trường hợp điển hình xuất hiện tại vị trí nền sọ bị khí hóa quá mức gây mỏng nền sọ, thường gặp nhất ở vùng khe khứu hoặc ở các xoang cạnh mũi.

Rò dịch não tủy vùng nền sọ cũng là một yếu tố nguy cơ cao dẫn đến viêm màng não. Một số trường hợp rò dịch não tủy tự phát có thể tự lành, nhưng nếu không điều trị thì có khoảng 10% đến 40% số trường hợp xuất hiện viêm màng não mỗi năm nếu không điều trị trong thời gian dài. Viêm màng não tái đi tái lại có thể xuất hiện nếu như các phản ứng viêm tự nhiên không thể tạo mô sợi xơ lấp đường rò gây rò dịch não tủy kéo dài.

“Trường hợp viêm màng não tái phát không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên sâu với trang thiết bị hiện đại để sớm tìm ra nguyên nhân bệnh, tránh tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh”, bác sĩ Quang khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.