Tưởng béo phì, cô gái 20 tuổi hoảng hốt khi phát hiện khối u khổng lồ

Chị N.N.T.N.(20 tuổi, quê Khánh Hòa) được đưa đến Bệnh viện Hùng Vương ( TP.HCM) trong tình trạng
Do thường xuyên ăn khuya nên khi thấy bụng có dấu hiệu to lên bất ngờ, cô gái 20 tuổi cứ nghĩ mình bị béo bụng, đến khi “bụng to vượt mặt” gây khó thở cô mới đi khám thì bàng hoàng phát hiện một khối u buồng trứng khổng lồ.

Dù chưa lập gia đình, nhưng N.N.T.N.(20 tuổi, quê Khánh Hòa) có bụng lớn hơn cả những bà bầu đến ngày sinh. Lúc đầu N. thấy bụng to lên nhanh nhưng cứ nghĩ béo bụng do thường xuyên ăn khuya nên không đi khám.

Đến đầu tháng 7.2018 này, khi thấy “bụng to vượt mặt” khiến người mệt mỏi, kèm cảm giác khó thở, N. mới đưa đến một cơ sở y tế ở tỉnh Khánh Hòa để kiểm tra.

Tại đây các bác sĩ thăm khám và xác định N. có một khối u buồng trứng kích thước lớn. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM).

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng khoa Phụ Ngoại Ung bướu, Bệnh viện Hùng Vương cho biết qua kiểm tra cận lâm sàng tại đây, các bác sĩ đã xác định chính xác bệnh nhân mang khối u buồng trứng khổng lồ.

“Khối u này to chiếm toàn bộ ổ bụng, dính u thành bụng, dính ruột, đẩy gan phổi lách lên trên gây chèn ép phổi và có tạo dịch trong ổ bụng”, bác sĩ Kim Anh nói.

Trước tình trạng trạng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật ngay để cứu cô gái trẻ này. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định đây là ca phẫu thuật sẽ rất phức tạp và cực kỳ khó khăn, vì khối u của bệnh nhân quá lớn, khó có thể lấy trọn một lần, phải lấy nhiều lần nên sẽ rất khó khăn cho việc phẫu thuật.

Các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) tiến hành phẫu thuật lấy khối u buồng trứng khổng lồ - Ảnh: P.V

“Khối u xuất phát từ buồng trứng bên trái. Do khối u quá to không thể lấy trọn một lần, chúng tôi đã phải lấy trước khoảng 11 lít phần lỏng trước khi lấy khối đặc nặng 7kg. Đây cũng là khối u buồng trứng to nhất mà tôi từng gặp”, bác sĩ Kim Anh chia sẻ và cho biết sau 2 ngày phẫu thuật đến chiều 15.7 sức khỏe của bệnh nhân N. đã hồi phục.

Do khối u có phần đặc và phần lỏng nên các bác sĩ nghi ngờ khối u ác tính, tuy nhiên phải chờ kết quả giải phẫu bệnh. Trong trường hợp khối u ác tính, nếu muốn bảo tồn chức năng sinh sản, bệnh nhân phải tiếp tục được điều trị hóa chất…

Theo bác sĩ Kim Anh, trong tuổi sinh sản, phần lớn u thực thể là lành tính từ 80% đến 85%, còn lại là ung thư. Nguy cơ ác tính sẽ tăng dần theo số tuổi, ở tuổi mãn kinh là 28% đến 35%. Tuổi dậy thì cao hơn từ 10% đến 50% bị u ác tính. Tuổi sinh sản thì ác tính chỉ khoảng 10% trong số u buồng trứng. Ung thư buồng trứng hiện chưa có phương tiện tầm soát, thông thường khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, lượng bệnh nhân điều trị khỏi chỉ khoảng hơn 18%.

“Các chị em phụ nữ kể cả độc thân hay có gia đình đều nên đi khám phụ khoa định kỳ. Đặc biệt khi thấy triệu chứng bất thường như tình trạng béo bụng, bất thường đường tiêu tiểu, bỗng dưng sụt cân thì nên lập tức đi khám phụ khoa”, bác sĩ Kim Anh khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.