Trung Quốc phát triển gel sinh học giúp vết thương mau lành

Loại gel sinh học giúp điều chỉnh hoạt động của các tế bào da, giúp chỗ bị thương không hình thành mô sẹo mà phát triển làn da mới - Ảnh: Tech2.org
Dựa trên protein chứa trong sợi tơ tằm, các nhà khoa học Trung Quốc đã bào chế được loại gel với nhiều thuộc tính sinh học giúp chữa lành vết thương mà không để lại sẹo.

Theo Biomaterial Science, các nhà khoa học Trung Quốc đã bào chế một loại gel dựa trên protein có trong sợi tơ tằm (sericin hydrogel) có thể chữa lành vết thương mà không để lại sẹo. Sericin được xử lý bằng ánh sáng cực tím và chất nhạy sáng photoinitiator để hình thành liên kết chéo giữa các chuỗi protein.

Bằng cách đó, các nhà khoa học đã khiến cho gel bám chặt vào các tế bào bị thương và hầu như không gây ra phản ứng miễn dịch của cơ thể người, ức chế viêm và kích thích sự hình thành các mạch máu mới. Điều quan trọng là loại gel sinh học này giúp điều chỉnh hoạt động của các tế bào da, giúp chỗ bị thương không hình thành mô sẹo mà phát triển làn da mới.

Loại gel mới còn sở hữu một ưu điểm nữa là có đặc tính sát trùng, không cho phép vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, tăng tốc độ hồi phục da. Hơn nữa, protein tơ tằm có hoạt tính sinh học tương thích nhất đối với cơ thể con người (thành phần axit amin của tơ tằm tương tự như thành phần các axit amin của da người).

Các nhà khoa học khẳng định rằng, tính đến thời điểm hiện nay, sản phẩm của họ là hiệu quả nhất trong việc điều trị vết thương và ngăn ngừa sẹo. Họ hy vọng rằng sau khi nghiên cứu lần cuối về tất cả các thuộc tính của sản phẩm mới, gel sinh học sẽ được sử dụng rộng rãi trong y học.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.