TP.HCM: Trung tâm chuyên sâu can thiệp tim mạch cho trẻ sẽ hoạt động năm tới

Một bệnh nhi nhẹ cân nhất sau khi được can thiêp tim mạch tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: H.Q
Một tin vui cho trẻ em không may mắc bệnh tim bẩm sinh, đó là trung tâm chuyên sâu can thiệp tim mạch trẻ em của khu vực phía nam tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2020. Đây là một trung tâm chuyên sâu can thiệp tim mạch hiện đại dành cho trẻ em trong khu vực.

Ngày 30.5, Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện trung tâm chuyên sâu can thiệp tim mạch trẻ em ngang tầm các nước trong khu vực đã và đang định hình tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Trung tâm này sẽ chính thức đi vào hoạt động năm 2020.

Bệnh viện Nhi đồng 1 là bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối của khu vực phía nam, nhiều trẻ em được chuyển đến bệnh viện này với chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh nặng và phức tạp, không ít trẻ trong số này đã tử vong. Tỷ lệ trẻ em tử vong do mắc bệnh tim bẩm sinh tại bệnh viện này có lúc lên đến 10%.

Trong thời gian qua, đặc biệt là từ năm 2007 khi Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu thực hiện phẫu thuật tim hở thì bệnh viện liên tục triển khai nhiều kỹ thuật cao trong việc điều trị bệnh tim cho trẻ như: thông tim, phẫu thuật tim sơ sinh... và mới đây nhất vào năm 2019, bệnh viện thực hiện can thiệp điện sinh lý ECMO, MRI chẩn đoán tiền sản.

Trong 12 năm triển khai mổ tim hở đến nay đã có 10.888 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được can thiệp điều trị triệt để, trong đó có những trường hợp phức tạp như thất phải 2 đường ra, tim có 1 tâm thất, tim 3 buồng nhĩ… hay bệnh nhi mổ tim hở mới nặng hơn 2kg.

Nhờ đó mà tỷ lệ tử vong của trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh giảm dần theo từng năm, là những bằng chứng sống động cho thấy một “Trung tâm chuyên sâu can thiệp tim mạch trẻ em” đúng nghĩa đang định hình tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo Bệnh viện Nhi đồng 1, để có được những mốc phát triển các kỹ thuật chuyên sâu về can thiệp tim mạch trẻ em như trên, công tác phát triển nguồn nhân lực chuyên khoa giữ vai trò quyết định. Với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Viện Tim TP, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất... và các chuyên gia hàng đầu thế giới về can thiệp tim mạch trẻ em đến từ các nước Mỹ, Singapore, Úc..., đội ngũ các thầy thuốc chuyên khoa tim mạch ngày càng đông và đã làm chủ được các kỹ thuật về gây mê, tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật, hồi sức, thông tim can thiệp, đặt máy tạo nhịp, điện sinh lý can thiệp, và không thể không nhắc đến các kỹ thuật siêu âm chẩn đoán, chẩn đoán tiền sản và điều trị nội khoa và quản lý ngoại trú bệnh nhân tim mạch.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.