TP.HCM: Người dân đi triệt sản vượt kế hoạch

Người dân đến bác sĩ tư vấn các biện pháp thực hiện tránh thai - Ảnh: PV
Theo kế hoạch của Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế TP.HCM) phấn đấu trong năm 2018 này sẽ có 650 người (vợ hoặc chồng) thực hiện phương pháp tránh thai bằng cách triệt sản, nhưng mới chưa hết tháng 9 số người triệt sản đã vượt quá xa so với con số này. Điều này cho thấy, số người muốn chấm dứt không có con ngày càng cao.

Tại Hội nghị sơ kết công tác dân số 9 tháng đầu năm 2018 diễn ra hôm nay (26.9) Chi cục dân số Kế hoạch hóa - gia đình TP.HCM cho biết, các phương pháp tránh thai mang tính tạm thời khác như sử dụng bao cao su, dùng thuốc tiêm, dùng thuốc uống, dùng thuốc cấy... cũng tăng cao, đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, điều đáng nói hiện số người thực hiện phương pháp tránh thai bằng cách triệt sản, chấm dứt vĩnh viễn có con đã tăng cao một cách bất ngờ. Chỉ trong vòng chưa đầy 9 tháng năm 2018 số người triệt sản đã lên đến 741 người.

Như vậy, nếu so với chỉ tiêu phòng tránh thai bằng phương pháp triệt sản mà TP đề ra trong năm 2018 này là 650 thì đã tăng đến 114%, trong khi đó còn hơn 3 tháng nữa mới hết năm 2018. Điều này cho thấy ngày càng nhiều người dân muốn chấm dứt không sinh con vĩnh viễn.

Chính vì vậy, số trẻ em sinh ra ở TP cũng có chiều hướng giảm so với cùng kỳ. Trong 9 tháng của năm 2018, số em được sinh ra tại TP là 42.825 trẻ, trong đó có 22.366 trẻ nam và 20.459 trẻ nữ.

Theo Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM trong thời gian qua, TP đẩy mạnh nâng cao chất lượng dân số, trong đó tập trung tầm soát các dị dạng, tật bệnh bẩm sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; kiểm soát mất cân bằng giới tính và khám sức khỏe sinh sản; đặc biệt là tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số.

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ - Phó chi cục trưởng Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP cho biết, trong 9 tháng đã thực hiện tư vấn cho hơn 13 nghìn lượt người về sức khỏe tiền hôn nhân; tổ chức 232 buổi truyền thông cho 10.295 lượt người; vận động 516 cặp nam, nữ khám tiền hôn nhân xã hội hóa. Bên cạnh đó cũng tư vấn sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân miễn phí cho các trường học, cộng đồng với hàng chục nghìn lượt người tham gia.

“Trong 3 tháng cuối năm này, chúng tôi sẽ tập trung triển khai các hoạt động tiếp thị xã hội và xã hội hóa các biện pháp tránh thai; đồng thời ra mắt 24 câu lạc bộ và 24 tổ tình nguyện viên giúp đỡ, chăm sóc người cao tuổi. Tiếp tục theo dõi, hỗ trợ các hoạt động truyền thông cho các sở, ban ngành về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số”, bà Lệ chia sẻ.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.