TP.HCM: Chỉ số tia UV cao, người dân cẩn trọng với ung thư da

Ngày 26 và 28.4, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở khu vực Nam bộ và diễn ra trên diện rộng - Ảnh: Internet
Trên website dự báo thời tiết AccuWeather của Mỹ đưa thông tin, chỉ số UV (UV Index) ở TP.HCM liên tục lên mức đáng báo động (trên 11), trong đó có các ngày 23, 25 và 27.4 chỉ số UV đạt đỉnh là 13.

Chỉ số UV đó là ở mức nguy hiểm mà các tổ chức y tế danh tiếng hàng đầu thế giới cảnh báo gây nên vô số nguy cơ cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam bộ đã đưa bản tin cảnh báo “thời tiết nguy hiểm” là hiện tượng nắng nóng trên khu vực Nam bộ, với cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Theo thông báo này, ngày 26 và 28.4, nắng nóng có xu hướng gia tăng trên khu vực và diễn ra trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất khoảng 35-38 độ C.

Website dự báo thời tiết AccuWeather của Mỹ cho biết từ nay cho đến thứ bảy 27.4, nhiệt độ cao nhất ở khu vực Nam bộ liên tiếp là 37 hoặc 38 độ C, chỉ ngày 28.4 mới dịu lại khoảng 36 độ và trời mát dần từ giữa tuần sau.

Theo các bác sĩ, việc bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời nói chung, tia cực tím nói riêng nên phòng ngừa bắt đầu từ tuổi nhỏ và mọi lúc, mọi nơi. Các biện pháp bao gồm:

- Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày (từ 10-16 giờ).

- Mặc quần áo dài tay, váy dài che kín cơ thể, chọn chất liệu vải dệt khít nhau, màu sáng để tránh bắt nắng.

- Đội mũ rộng vành để che mặt và cổ.

- Sử dụng chất chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Bôi chất chống nắng ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài và bôi lại sau 2 giờ, cả khi trời có mây.

- Luôn đeo kính khi ra đường.

- Trẻ em chỉ nên tắm nắng trong khoảng thời gian trước 8 giờ và sau 17 giờ. Hạn chế cho trẻ ra ngoài. Khi buộc phải ra ngoài, cần che chắn, bảo hộ, thoa kem chống nắng như người lớn.

Mức ảnh hưởng của các chỉ số tia UV như sau

– 0-2,9: Nguy cơ gây hại từ tia cực tím thấp. Bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các tác hại của tia UV hơn. Chỉ số này thường vào những ngày thu mát mẻ nhiều mây hay sáng sớm.

– 3-5,9: Nguy cơ gây hại từ tia cực tím trung bình. Khuyến nghị có những biện pháp phòng ngừa như che chắn khi ra ngoài, ở dưới bóng râm vào khoảng giữa trưa, khi ánh nắng sáng chói nhất.

– 6-7,9: Nguy cơ gây hại từ tia cực tím cao. Khuyến nghị đeo kính râm, thoa kem chống nắng SPF 30+, mặc quần áo chống nắng và đội nón rộng vành, giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 3 giờ trước và sau giữa trưa.

– 8-10,9: Nguy cơ gây hại từ tia cực tím rất cao. Nếu không có biện pháp bảo vệ, bạn có khả năng bị cháy nắng. Khuyến nghị bôi kem chống nắng SPF 30+, mặc áo sơ mi, kính râm, đội mũ, không nên đứng dưới nắng quá lâu.

– 11+: Nguy cơ gây hại từ tia cực tím cực cao. Khuyến nghị sử dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa, bao gồm: thoa kem chống nắng SPF 30+, kính râm, áo sơ mi dài tay, quần dài, đội mũ rộng vành, và tránh ánh nắng mặt trời 3 giờ trước và sau giữa trưa.

Các chuyên gia cảnh báo, chỉ số UV ở mức 3 đã bắt đầu gây tổn thương cho da. Vì vậy, chị em nên sử dụng các biện pháp bảo vệ da thường xuyên bất kể là mùa nào và thời tiết.

Quỳnh Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.