TP.HCM: Chỉ hơn 1 tháng đã có gần 1.000 người mắc bệnh sởi

Bệnh nhân mắc bệnh sởi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: PV
Thông tin trên được bác sĩ Lê Hồng Nga - Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho biết hôm nay (13.2) về tình hình bệnh sởi đang bùng phát mạnh tại thành phố trong thời gian trước và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo bà Nga, hiện bệnh sởi trên địa bàn thành phố đang diễn biến rất phức tạp, từ đầu năm 2019 đến nay đã ghi nhận đến 978 ca mắc bệnh sởi. Bệnh sởi bắt đầu tăng mạnh tại thành phố vào những ngày đầu năm 2019. Cụ thể, chỉ trong 5 tuần đầu của năm 2019 đã có đến 757 ca mắc sởi phải nhập viện, và tiếp tục tăng mạnh vào những ngày trong và sau tết Kỷ Hợi, nâng tổng số ca mắc sởi tính đến thời điểm hiện tại là 978 ca.

Hiện tại bệnh sởi đã có mặt tại 24/24 quận - huyện, trong đó số ca mắc sởi tập trung nhiều nhất là ở các quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức, quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh.

“Trong tổng số ca mắc sởi trên có đến 95% là chưa tiêm phòng vắc xin sởi. Điều này cho thấy, sự hiểu biết của người dân về bệnh sởi cũng như tác dụng của việc tiêm ngừa vắc xin sởi còn rất hạn chế”, bà Nga nói.

Bà Nga cho rằng sở dĩ bệnh sởi tăng nhanh chóng mặt như hiện nay, ngoài việc ý thức phòng ngừa bệnh sởi của người dân còn kém, thì cũng xuất phát từ bối cảnh chung của cả nước và thế giới đang gia tăng số ca mắc sởi.

Bà Nga nhận định tình hình bệnh sởi hiện nay ở TP.HCM vẫn đang có chiều hướng gia tăng, một số địa phương khác trong nước và nước ngoài cũng đang gia tăng số ca mắc bệnh sởi.

Trước tình hình trên, để phòng ngừa bệnh sởi, người dân cần đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi; hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh hô hấp. Những trường hợp có triệu chứng của bệnh hô hấp (ho, sổ mũi, hắt hơi...), mắt đỏ, hoặc phát ban, nhất là phụ nữ có thai và người chưa tiêm ngừa bệnh sởi cần ở nhà và hạn chế tiếp xúc với người khác. Đồng thời người dân phải tăng cường rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.

Riêng bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng, bà Nga cho biết cả 2 bệnh trên đang giảm, trong đó sốt xuất huyết đang bước vào giai đoạn cuối của mùa dịch 2018 - 2019, đang có xu hướng giảm hàng tuần nhưng vẫn còn cao hơn so với cùng kỳ 2018. Còn bệnh tay chân miệng thì đang giảm mạnh. Tổng số ca sốt mắc xuất huyết từ đầu mùa dịch đến nay là 6067 ca, còn tay chân miệng là 386 ca.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.