Suýt mất mạng vì máy tạo dòng chảy cuốn lột cả da bìu cơ quan sinh dục

Máy tạo oxy và dòng chảy dùng trong nuôi cá tôm - Ảnh: CTV
Ngày 9.6, BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại thận - Tiết niệu vừa phẫu thuật thành công cứu một bệnh nhân bị lóc da bìu, lộ 2 tinh hoàn do bị máy tạo dòng chảy nuôi cá tôm cuốn phải.

Nạn nhân là ông C.N.H (52 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hiệp, TX.Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, trước khi nhập viện 5 giờ, ông vừa thoát chết và bơi được vào bờ gọi người thân cứu vì bị máy cuốn lôi nhiều vòng nhấn chìm xuống nước. Ông đã cố thoát được ra khỏi máy khi bị cuốn rách hết áo quần và lóc da bộ phận sinh dục gây chảy máu nhiều. Ngay sau đó, ông được người nhà đưa đi BVĐKTƯCT vào đầu giờ chiều 5.6.

Lúc nhập viện, bệnh nhân bị bí tiểu, xây xát da vùng bụng do vết thương lóc da nham nhở mất gần một nửa diện tích da bìu, lên tới tầng sinh môn, lộ 2 tinh hoàn. Bệnh nhân được chẩn đoán vết thương lóc da bìu lộ 2 tinh hoàn do tai nạn lao động.

Ngay sau đó, bệnh nhân được xử trí tiêm kháng sinh giảm đau, đặt thông tiểu và được chỉ định mổ cấp cứu với phương pháp phẫu thuật thám sát cắt lọc vết thương và khâu lại da bìu bao phủ 2 tinh hoàn, dẫn lưu vết mổ. Thời gian phẫu thuật trong khoảng 45 phút.

Đến sáng 10.6, vết thương bìu giảm sưng nề, da bìu hồng hào, các ống dẫn lưu được rút. Bệnh nhân được tiếp tục dùng kháng sinh, giảm đau, chống phù nề, thay băng vết mổ bìu. Theo các bác sĩ, vết thương lóc da bộ phận sinh dục chủ yếu do bệnh nhân bất cẩn bị cánh quạt và láp máy cuốn quấn vào áo quần và kéo theo lóc mất da cơ quan sinh dục.

Bệnh nhân đã tạm thời ổn định sức khỏe - Ảnh: Phong Phạm

BSCK2 Nguyễn Phước Lộc - Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu khuyến cáo những người nuôi cá, tôm nên mặc quần gọn gàng hoặc đồ bảo hộ lao động có che chắn cơ quan sinh dục khi xuống nước. Chỉ vệ sinh và sửa chữa máy khi các cánh quạt ngưng hoạt động.

Khi xảy ra chấn thương hoặc vết thương cơ quan sinh dục, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cầm máu. Sau đó, nạn nhân cần được chuyển đến các cơ sở y tế chuyên sâu về tiết niệu - nam khoa để có thể thực hiện phẫu thuật vi phẫu tạo hình và ghép da khôi phục chức năng tiết niệu - sinh dục.

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.