Nga thử nghiệm vắc xin bại liệt để chống COVID-19

Bệnh viện dã chiến ở Nga được gấp rút xây dựng trong chiến dịch phòng chống COVID-19 - Ảnh: AGN Moscow
Theo TASS, các nhà khoa học ở tỉnh Kirov (Nga) lên kế hoạch thử nghiệm một loại vắc xin phòng bại liệt (poliomyelitis) do Trung tâm Chumakov sản xuất để ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus.

Ý tưởng của các nhà khoa học Nga là sử dụng vắc xin này để kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh không đặc hiệu. Ngay cả khi đã bị nhiễm coronavirus, bệnh sẽ tiến triển ở dạng ít cấp tính hơn.

Theo thông báo của các nhà khoa học, trong tương lai gần, khu vực Kirov sẽ bắt đầu thực hiện một chương trình quan sát để nghiên cứu hiệu quả phòng ngừa của vắc xin sống BiVac Polio qua tỷ lệ mắc SARS, trong đó có COVID-19.

Việc tiêm vắc xin sẽ được tiến hành cho các tình nguyện viên nằm trong nhóm nguy cơ. Nhóm này gồm các bác sĩ, y tá, nhân viên bán hàng, lái xe buýt công cộng và những người khác. Họ sẽ được theo dõi trong 2 tháng.

Có nguồn tin cho biết, Mỹ cũng muốn tiến hành các nghiên cứu như vậy. Tuy nhiên, chỉ có ở Nga mới có chế phẩm vắc xin bại liệt sống do Trung tâm Chumakov sản xuất. Hiệu quả của phương pháp này được chứng minh bằng thực tế là thành phần protein của vi rút SARS-CoV-2 và thành phần protein của bệnh viêm tủy xám, còn gọi là bệnh bại liệt của trẻ em (poliomyelitis) giống nhau tới 60%.

Theo phó chủ tịch tỉnh Kirov Dmitrija Kurdijumov, nếu nghiên cứu thành công, việc tiêm chủng vắc xin ngừa bại liệt nhắm mục tiêu mới sẽ được nhân rộng ra toàn bộ nước Nga.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.