Mỹ bí mật thử nghiệm famotidine để điều trị bệnh nhân COVID-19

Một tiệm làm đầu khi lệnh cách ly được nới lỏng ở Mỹ- Ảnh: Windows photo Viewer
Theo Science Mag, danh sách các phương pháp điều trị coronavirus mới có thể phát triển nhanh chóng đến mức bao gồm một loại thuốc ứng viên không thể ngờ tới: famotidine, hợp chất hoạt tính trong thuốc trị chứng ợ nóng không kê đơn Pepcid.

Vào ngày 7.4, những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại cơ sở y tế Northwell Health thuộc thành phố New York đã bắt đầu được tiêm tĩnh mạch famotidine, với liều gấp 9 lần liều trị ợ nóng tiêu chuẩn.

Không giống như các loại thuốc khác mà hệ thống 23 bệnh viện đang thử nghiệm, bao gồm regeneron, sarilumab và gilead science, remdesivir, Northwell Health giữ bí mật nghiên cứu famotidine cốt để dự trữ được thuốc trước các bệnh viện khác hoặc thậm chí chính phủ liên bang, bắt đầu mua vét.

Cựu bác sĩ phẫu thuật thần kinh, Kevin Tracey chịu trách nhiệm về nghiên cứu lo ngại rằng việc tiết lộ sớm sẽ không còn nguồn cung cấp thuốc.

Gần đây, các bệnh nhân bị bệnh nặng đã được đưa vào thử nghiệm và các nhà khoa học muốn tập hợp một nhóm gồm 1.174 người.

Theo họ, có cơ sở để tin rằng thuốc liên kết với enzyme chính của coronavirus là enzyme giúp nó nhân lên. Kết luận được rút ra từ phân tích 6.212 bệnh án của bệnh nhân bị COVID-19.

Các bác sĩ nhận thấy rằng nhiều người sống sót bị chứng ợ nóng mạn tính và đang dùng famotidine thay vì omeprazole đắt tiền hơn. Tính đến ngày 25.4, 187 bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch, bao gồm nhiều bệnh nhân thở máy, đã được ghi danh vào thử nghiệm, với tổng cộng 1174 người.

Các báo cáo từ Trung Quốc và kết quả mô hình hóa phân tử cho thấy loại thuốc này dường như liên kết với một enzyme chủ chốt trong hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2), có thể tạo ra sự khác biệt.

Nhưng tâm trạng lạc quan thái quá về tác dụng của các loại thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và chloroquine chưa được kiểm chứng của Tổng thống Donald Trump và một số bác sĩ cùng các nhà khoa học đã khiến Kevin Tracey cảnh giác về sự nhiệt tình quá sớm.

Kevin Tracey rất kín tiếng về triển vọng famotidine, ít nhất là cho đến khi có kết quả tạm thời từ 391 bệnh nhân đầu tiên. “Nếu nó có tác dụng, chúng ta sẽ biết trong vài tuần nữa”- vị bác sĩ nói.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.