Hết đau khuỷu tay dai dẳng nhờ mổ nội soi

Bệnh đau khuỷu của anh T. đã giảm rõ rệt sau phẫu thuật - Ảnh: Phong Phạm
Sáng 29.5, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại ĐBSCL, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã điều trị thành công bệnh lý viêm mỏm trên lồi cầu ngoài (không đáp ứng điều trị nội khoa) bằng phương pháp mổ nội soi.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Phạm Minh T. (SN 1993, ngụ TX.Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) có chẩn đoán viêm mỏm trên lồi cầu ngoài cánh tay phải, kéo dài hơn 2 năm. Anh đã điều trị nội khoa (uống và tiêm nhiều thuốc) tại nhiều bệnh viện nhưng không giảm. Bệnh nhân đau nhiều vùng khuỷu và không sử dụng được tay đau cho các sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù được xử lý mổ hở tại một bệnh viện khác nhưng triệu chứng vẫn không cải thiện.

Ngày 5.5, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ hội chẩn và quyết định lựa chọn phẫu thuật nội soi điều trị cho người bệnh. Ê kíp đã tiến hành nội soi cắt lọc mô viêm qua nội soi, thời gian mổ khoảng 30 phút, gần như không mất máu sau mổ. Ngay sau mổ, bệnh nhân đã giảm đau khoảng 60-70% có thể cầm nắm nhẹ nhàng và xuất viện sau mổ 2 ngày. Triệu chứng đã cải thiện khoảng 80-90% khi tái khám sau mổ 10 ngày, và có thể sử dụng tay đau trong sinh hoạt hàng ngày.

Theo Bs.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện: “Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài là tình trạng viêm của các gân cơ cẳng tay bám ở bên ngoài vùng khuỷu tay (còn gọi là hội chứng Tennis Elbow). Bệnh lý này khá phổ biến ở nước ta, do hoạt động công việc hàng ngày liên quan tới sử dụng tay là chủ yếu, tần suất mắc bệnh từ 1-3% đối với người độ tuổi 30-55 và sẽ là 10-50% đối với người chơi tennis”.

Nguyên nhân viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay thường liên quan đến những người chơi thể thao có sử dụng tay nhiều như người chơi tennis, cầu lông, golf, người chèo thuyền… hoặc các nghề nghiệp cần vận dụng nhiều các cơ bắp cẳng tay như họa sĩ, nhạc công, ngư dân, thợ mộc cũng hay mắc bệnh. Cơ chế trực tiếp gây bệnh là do sự căng quá mức của các cơ duỗi cổ tay và ngón tay, đặc biệt là khi thực hiện các động tác đối kháng ở tư thế ngửa bàn tay.

Bệnh lý này thường được điều trị nội khoa. Khi các triệu chứng không đáp ứng sau 6 - 12 tháng điều trị bảo tồn thì việc can thiệp phẫu thuật được chỉ định. Phẫu thuật mổ hở là phương pháp phổ biến trước đây được áp dụng để điều trị viêm mỏm trên lồi cầu ngoài. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và đau sau mổ sẽ kéo dài hơn. Phẫu thuật được lựa chọn thay thế mổ hở là phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi khớp khuỷu là một kỹ thuật cao, với hiệu quả vượt trội so với mổ hở, đòi hỏi phẫu thuật viên cần phải nắm vững giải phẫu và có nhiều kinh nghiệm phẫu thuật nội soi. Nội soi khớp khuỷu là một kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn, giúp quan sát trực tiếp tổn thương và điều trị chính xác tổn thương với các phương tiện chuyên dùng hiệu quả nhất mà ít gây tổn thương thêm các cấu trúc khác.

Sau mổ theo phương pháp này, bệnh nhân chỉ nằm viện thời gian ngắn, sẹo mổ thẩm mỹ, ít đau sau mổ, phục hồi nhanh, ít biến chứng cứng khớp và sẹo mô mềm so với mổ hở, hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng.

Phương pháp mổ nội soi điều trị viêm mỏm trên lồi cầu cánh tay được áp dụng gần đây tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội, TP.HCM. Ở khu vực ĐBSCL, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ là nơi đầu tiên áp dụng kỹ thuật này.

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.