Hai bệnh viện liên kết cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ

Các bác sĩ đang phối hợp trong ca phẫu thuật - Ảnh: Vũ Phong
Sáng 12.6, BS Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết vừa phối hợp với Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ bụng dưới thận.

Theo BS Lạc, ngày 11.6.2020, bệnh nhân Nguyễn Trọng Ng. (53 tuổi, ngụ xã Mỹ Thuận, H.Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng vùng hông phải với chẩn đoán vỡ phình động mạch chủ bụng dưới thận.

Ngay lập tức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng thực hiện quy trình Báo động đỏ liên viện với Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ và đơn vị này đã điều động 1 ê kíp khẩn cấp xuống Sóc Trăng hỗ trợ. Và các y bác sĩ cùng phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh trong tình trạng vừa phẫu thuật vừa truyền máu và áp dụng tất cả các biện pháp cấp cứu cần thiết cho người bệnh.

Bệnh nhân đang hồi phục tốt - Ảnh: Vũ Phong

Sau gần 5 giờ phẫu thuật và hồi sức, ca phẫu thuật đã thành công. Sau đó, do tình trạng bệnh nhân vẫn chưa ổn nên tiếp tục được chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc nội để điều trị tích cực. Hiện bệnh nhân đã được chuyển về khoa Ngoại tổng hợp để điều trị và phục hồi. Tình trạng bệnh nhân tốt, vết mổ khô, các chỉ số sinh hiệu đều ổn, dự kiến sẽ xuất viện trong 3 - 4 ngày tới.

Theo BS Lạc, các trường hợp này trước đây đa số tử vong do không chuyển tuyến kịp. Vì thế, việc cứu sống bệnh nhân Ng. được xem là thành công lớn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng trong việc triển khai kỹ thuật mới, sự tiến bộ vượt bậc về chuyên môn, cứu bệnh nhân qua khỏi lưỡi hái tử thần.

Vũ Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.