Bất ngờ bị viên kim loại xuyên vào cột sống cổ

Bệnh nhân đã hồi phục sau phẫu thuật- Ảnh: Phong Phạm
Sáng 30.7, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết các bác sĩ khoa Phẫu thuật cột sống và chấn thương thuộc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu thành công 1 trường hợp ngoại vật bằng kim loại đâm vào vùng cột sống cổ làm tổn thương động mạch đốt sống cổ và rễ thần kinh C5 bên trái.

Bệnh nhân Ngô Văn B. (SN 1961, ngụ xã Giai Xuân, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) nhập viện lúc 22 giờ 30 ngày 25 tháng 7 năm 2020. Bệnh nhân đang nằm võng trước nhà thì nghe có nhiều người lớn tiếng cãi nhau cách đó khoảng 10 mét, vừa đứng dậy xem thì nghe đau nhói ở vùng cổ bên trái, chảy máu rỉ rả ở mặt bên cổ. Bệnh nhân tự cầm máu và sau đó được người nhà đưa đến cấp cứu tại BVĐKTƯCT.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có vết thương nhỏ có đường kính khoảng 1 cm nằm ở phía bên ngoài vùng cổ bên trái đoạn ngang thân sống C4-5. Bệnh nhân có cảm giác chóng mặt, có cơn đau lan từ vết thương đến mặt trước ngoài vùng vai và cánh tay bên trái, kèm theo đó là biểu hiện yếu động tác dạng vai và gập khuỷu.

Các hình ảnh cận lâm sàng được thực hiện ngay sau đó. Hội chẩn giữa các bác sĩ khoa Phẫu thuật cột sống và Chấn thương, khoa Chẩn đoán hình ảnh thống nhất chẩn đoán: có ngoại vật bằng kim loại, nằm mặt trước bên trái khoảng gian đốt sống C4-5, chèn vào lỗ liên hợp C4-5 bên trái gây tổn thương động mạch đốt sống và rễ thần kinh C5 bên trái. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và xử trí tổn thương.

Ca phẫu thuật khó khăn do đường đi của ngoại vật sâu và hiểm trở, trường mổ hẹp. Sau gần 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được ngoại vật hình tròn, bằng kim loại, có đường kính khoảng 8 mm, nằm cạnh bên trái của khí quản và thực quản, gây chèn ép vào động mạch đốt sống cổ và rễ thần kinh cổ C5 bên trái.

Viên kim loại sau khi lấy ra- Ảnh: Phong Phạm

Hiện tại sau phẫu thuật: bệnh nhân tỉnh táo, không còn chóng mặt, không còn cảm giác đau và tê vùng cổ lan xuống vai trái như trước phẫu thuật. Theo BS.CK2 Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình BVĐKTƯCT: “Vết thương cột sống cổ chủ yếu thường gặp trong thời chiến do mảnh bom, mìn, mảnh pháo hoặc đầu đạn thẳng; còn trong thời bình thì nguyên nhân chủ yếu là do đánh nhau bị đâm bằng vật sắc nhọn hoặc tai nạn lao động.

Tỉ lệ vết thương cột sống cổ nằm trong khoảng 0,3 - 1,5 % các loại vết thương nhưng đây là một tổn thương tương đối nghiêm trọng, có tỉ lệ tử vong cao và có khả năng để lại di chứng và tàn phá nặng nề sau đó. Do cấu trúc phía trước cột sống cổ có nhiều cơ quan quan trọng như khí quản, thực quản, động mạch cảnh, động mạch đốt sống, tủy sống và rễ thần kinh cho nên những vết thương từ phía trước cột sống cổ có khả năng gây tổn thương chí mạng và để lại hậu quả rất lớn”.

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.