Thuốc teplizumab thực sự trì hoãn sự phát triển bệnh tiểu đường thể 1

Các nhà thử nghiệm thuốc khẳng định sau nhiều thất bại, lần đầu tiên y học có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường thể 1 - Ảnh: medicalnewstoday.com
Loại thuốc thử nghiệm teplizumab chứng tỏ được tác dụng trì hoãn sự phát triển của bệnh ở những người có người thân mắc bệnh tiểu đường thể 1, mở ra hy vọng khống chế sớm bệnh tiểu đường thể 1.

Theo Reuters, kết quả điều trị kéo dài 2 tuần bằng loại thuốc thử nghiệm teplizumab do các nhà khoa học ở Đại học California sáng chế, đã làm chậm sự phát triển bệnh tiểu đường thể 1 ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Kết quả nghiên cứu cho thấy teplizumab góp phần kiềm chế sự phát triển của bệnh ở những người có người thân mắc bệnh tiểu đường thể 1. Nghiên cứu có sự tham gia của 76 người tình nguyện từ 8 đến 49 tuổi, những người được xác định có kháng thể liên quan đến bệnh tiểu đường. Theo dữ liệu thu thập được, trong nhóm dùng thuốc thử nghiệm teplizumab trong 14 ngày, bệnh tiểu đường thể 1 phát triển muộn hơn từ 1 năm trở lên so với những người tình nguyện ở nhóm dùng giả dược. Chỉ có 7% bệnh nhân nhận dùng thuốc thử nghiệm được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường trong năm đầu tiên kể từ khi bắt đầu điều trị, trong khi ở nhóm dùng giả dược, tỷ lệ này là 44%. Tác dụng phụ phổ biến nhất khi dùng teplizumab là số lượng tế bào lympho thấp và bị sốt.

Các nhà khoa học đã báo cáo tại một cuộc họp của Hiệp hội tiểu đường Mỹ tại San Francisco và công bố kết quả nghiên cứu trên The New England Journal of Medicine. Họ khẳng định rằng sau nhiều thất bại, đây là lần đầu tiên y học có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường thể 1. Tiến sĩ Clifford Rosen cho rằng cuối cùng đã có tiến bộ đáng kể trong việc khống chế sớm bệnh tiểu đường loại 1. Theo thống kê của Hiệp hội tiểu đường Mỹ, khoảng 1,25 triệu người ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường thể 1 với gần 18.000 ca mới được chẩn đoán hàng năm ở những người dưới 20 tuổi. Tuy nhiên, các nhà phát triển thuốc nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm và thử nghiệm sâu rộng hơn trước khi đăng ký loại thuốc này.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.