Thuốc nhỏ mắt từ củ nghệ trị chứng tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp gây teo thần kinh thị giác, giảm thị lực dần dần và dẫn đến mù lòa - Ảnh: Reuters
Theo MedicalXress, các nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London, Anh, đã kết luận rằng hợp chất curcumin chứa trong củ nghệ có thể được sử dụng để điều trị hiệu quả bệnh tăng nhãn áp ở giai đoạn sớm.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới để cung cấp chất curcumin bảo vệ tế bào hạch (ganglionic cells - tế bào thần kinh võng mạc) khỏi bị tổn thương. Với mục đích này, họ đã bào chế các hạt nano có chứa sắc tố kết hợp với chất hoạt tính bề mặt an toàn cho con người và chất ổn định. Điều này cho phép sử dụng curcumin trong thành phần của thuốc nhỏ mắt, chứ không phải viên uống, vốn phải được uống với lượng lớn mới có hiệu quả vì độ hòa tan kém của sắc tố và có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng phương pháp dùng thuốc mới làm tăng độ hòa tan của chất curcumin lên 400.000 lần và bản thân sắc tố này được đọng lại trong các mô mắt chứ không hòa tan cùng với dòng máu đi khắp cơ thể. Thử nghiệm trên chuột thí nghiệm bị bệnh tăng nhãn áp, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa curcumin trong 3 tuần đã làm giảm tốc độ thoái hóa võng mạc. Ngoài ra, các nhà khoa học đã không nhận thấy có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Tăng nhãn áp là bệnh về mắt, gây teo thần kinh thị giác, giảm thị lực dần dần và dẫn đến mù lòa và cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị hiệu quả.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.