Thừa hormone tuyến giáp có thể làm tim bất ngờ ngừng đập

Ảnh minh họa.
Theo tiến sĩ Layal Chaker ở Khoa nội tiết và dịch tễ học tại Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan), những người có nồng độ hormone tuyến giáp cao, dù là cao không đáng kể, cũng đối mặt với nguy cơ tim bất ngờ ngừng đập.

Hãng tin UPI dẫn bài đăng trên tạp chí Circulation cho thấy kết quả nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Erasmus đã khẳng định kết luận trên.

Phân tích các dữ liệu của 10.000 người, các nhà khoa học đã phát hiện thấy trong số những người có nồng độ hormone tuyến giáp cao hơn mức bình thường, tỷ lệ tử vong vì tim bất ngờ ngừng đập cao gấp 2,5 lần so với những người có chỉ số đó thấp.

Ngoài ra, trong vòng 10 năm, nguy cơ đó cũng cao gấp 4 lần ở những người tình nguyện có nồng độ hormone tuyến giáp cao. Các nhà khoa học cũng tính đến những yếu tố có thể tác động đến kết quả nghiên cứu như nồng độ cholesterol và huyết áp. Họ đi đến kết luận rằng chính sự dư thừa hormone làm hoạt động của tim bị trục trặc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó có thể là tuyến giáp tăng hoạt động hoặc do dùng nhiều các loại thuốc.

Nhưng ở một thái cực khác, theo tạp chí Biological Psychiatry, các nhà khoa học ở Đại học Turku (Phần Lan), đã tiến hành nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ của những bà mẹ có nồng độ hormone tuyến giáp thấp trong thời gian mang thai lại hay gặp các bệnh tâm thần giống như tâm thần phân liệt.

Trong công trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học cũng tính đến cả các yếu tố như mẹ từng gặp rắc rối về tâm thần và có hút thuốc.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.