Thói quen uống trà ngay sau bữa ăn gây hại đến sức khỏe

Chỉ nên uống trà sau bữa ăn 30 phút - Ảnh: Internet
Thời điểm uống trà cũng vô cùng quan trọng, nếu uống trà ngay sau bữa ăn thì cơ thể bạn nhận lại sẽ “hại” nhiều hơn “lợi”.

Dưới đây là những ảnh hưởng sức khỏe nếu uống trà sau bữa ăn:

Gây đầy hơi khó tiêu

Vì trong trà chứa hàm lượng tanin cao cùng nhiều hợp chất có tính kiềm khác mà khi đi sâu vào dạ dày sẽ làm ức chế quá trình phân giải chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Từ đó gây nên các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

Gây thiếu máu cho cơ thể

Uống nước trà sau bữa ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong cơ thể tới 50%, nhiều thí nghiệm về dinh dưỡng chỉ ra rằng chỉ cần hàm lượng rất nhỏ khoảng 15ml nước trà là cơ thể sẽ giảm đi khả năng hấp thụ chất sắt rồi.

Và nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

Gây hại cho dạ dày

Uống nước trà sau khi ăn sẽ làm loãng các men tiêu hóa có sẵn trong dạ dày khiến quá trình phân huỷ thức ăn khó khăn hơn.

Đồng thời, hàm lượng tanning trong nước trà sẽ phản ứng với các khoáng chất có gốc kim loại trong thức ăn như sắt, magie, kẽm... tạo ra axit bất lợi bào mòn dạ dày.

Tăng nguy cơ sỏi thận

Ngoài ra, tanin khi kết hợp với protein có trong các thực phẩm như: thịt, trứng, sữa, thực phẩm họ đậu… sẽ tạo thành các chất cặn khó tiêu, các chất kết tủa và tạo sỏi. Lâu ngày có thể dẫn tới bệnh sỏi thận.

Như vậy, nếu bạn có sở thích nhâm nhi một ly trà nóng sau khi ăn cơm, hãy đợi sau 30 phút rồi mới uống nhé.

Hà Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.