Thói quen bẻ ngón tay là vô hại

Ảnh minh họa.
Một số người trong chúng ta có thói quen bẻ ngón tay và ngón chân kêu răng rắc và có cảm giác đỡ mỏi. Nếu như trước đây, trong một thời gian dài các bác sĩ khuyên mọi người không nên làm như thế vì có thể thúc đẩy bệnh viêm khớp thì ngày nay theo một công trình nghiên cứu khoa học mới, việc bẻ ngón tay ngón chân là vô hại.

Theo tờ Inquisitr, các nhà khoa học ở Đại học California nói rằng việc đó có ích giúp tập luyện ngón. Các nhà khoa học đã so sánh 2 nhóm người, nhóm 1 gồm những người tình nguyện không bao giờ thực hành thói quen đó, nhóm 2 gồm những người luôn làm việc đó tới 20 lần/ngày trong suốt 40 năm.

Sau đó họ mời chuyên gia chỉnh hình phân tích trạng thái các khớp mà không cung cấp thông tin gì thêm. Các chuyên gia chỉnh hình đánh giá sự linh hoạt, sức nắm và các chỉ tiêu khác. Đồng thời, yêu cầu những người tình nguyện bẻ vặn khớp ngón tay rồi chụp quét các khớp. Với tổng số 400 bức ảnh thì trong 62 bức ảnh, các bác sĩ đã phát hiện thấy những dấu vết của sự thay đổi, trên bức ảnh xuất hiện vết lóe sáng.

Theo các bác sĩ, sở dĩ có hiện tượng đó có lẽ là do sự thay đổi động lực khi chèn ép bóng hơi trong khớp. Và điều đó không hề gây cảm giác đau hay khó chịu. Các nhà khoa học không nhận thấy sức nắm của các ngón tay thay đổi gì ở cả 2 nhóm người. Cũng liên quan đến viêm tê thấp các ngón tay và ngón chân, các chuyên gia ở Đại học Diderot, Paris, Pháp, khẳng định rằng serotonin - chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tâm trạng và khẩu vị của chúng ta, có tác dụng phòng ngừa bệnh.

Trong các thí nghiệm trên chuột bị bệnh khớp, các nhà nghiên cứu nhận thấy nếu thiếu serotonin thì bệnh tiến triển xấu đi, sụn và xương bị hủy hoại. Những tế bào đặc thù osteoclasts được kích hoạt khi thiếu serotonin làm cho sụn và khớp suy thoái, mô xương bị hủy hoại.

Các nhà khoa học đã nhận thấy serotonin đóng vài trò chất điều tiết miễn dịch khi bị viêm khớp và hy vọng với phát hiện này, sẽ xuất hiện những phương pháp điều trị mới.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • mariarosamysticaReply

    23-8-2016 02:03:45

    mình thích những khám phá về khoa hoc và muốn cho mọi người cùng biết

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.