Thiếu tập trung và hiếu động, liên quan đến bệnh mất trí nhớ

Ảnh minh họa
Công trình nghiên cứu cho thấy những người tình nguyện tham gia nghiên cứu bị thiếu tập trung và quá hiếu động (ADHD) thì hay mắc bệnh mất trí nhớ nhiều hơn 3,4 lần so với những người không bị ADHD.

Theo The Daily Mail, các nhà nghiên cứu Đài Loan đã phân tích dữ liệu từ 674 người ở độ tuổi 18-54, là những người vào năm 2.000 từng có những biểu hiện của chứng thiếu tập trung và quá hiếu động (ADHD) vốn là bệnh kinh niên, phát ra từ lúc nhỏ và có thể kéo dài cho đến tuổi trưởng thành và 2.000 tình nguyện viên không bị bệnh ADHD. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được theo dõi trong suốt 10 năm.

Công trình nghiên cứu này đã cho thấy những người tình nguyện tham gia nghiên cứu bị ADHD thì hay mắc bệnh mất trí nhớ nhiều hơn 3,4 lần so với những người không bị ADHD. Hiện các chuyên gia vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao.

Theo các công trình nghiên cứu trước đây, trong cả hai chứng thiếu tập trung và quá hiếu động, quá trình sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh trong não đều bị trục trặc.

Trước đó, các nhà khoa học từ Đại học East Anglia (Anh) đã phát hiện ra rằng mối quan hệ thuận hòa trong gia đình có thể giúp khắc phục bệnh sa sút trí tuệ. Sự tin tưởng và hiểu biết trong quan hệ vợ chồng, con cái và các thành viên khác trong gia đình giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ ở người già.

Và ngược lại, tình trạng cơm không lành canh không ngọt trong gia đình làm tăng khả năng phát triển bệnh mất trí nhớ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.