Thêm nhiều vắc xin 5 trong 1 có mặt tại thị trường Việt Nam

Trẻ được tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng - Ảnh: PV
Nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm vắc xin 5 trong 1, nhất là khi vắc xin Quinvaxem ngưng sản xuất, Bộ Y tế đã tiến hành cấp phép cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam nhiều loại vắc xin 5 trong 1 khác nhằm tạo điều kiện cho trẻ có điều kiện tiêm phòng, không bỏ mũi tiêm.

Hơn 10 năm qua, vắc xin Quinvaxem là loại vắc xin 5 trong 1 (ngừa 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib) được Việt Nam chọn để thực thực hiện trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm phòng ngừa các bệnh trên. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017 vừa qua, vắc xin Quinvaxem do tập đoàn vắc xin Janssen tại Hàn Quốc sản xuất đã ngưng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam, Bộ Y tế đã chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E (Ấn Độ) sản xuất để thay thế nhưng một số lô vắc xin này không đạt chất lượng nên không thể lưu hành dẫn đến việc thiếu hụt loại vắc xin 5 trong 1 trên thị trường.

Trước tình hình trên để mở rộng nguồn vắc xin 5 trong 1, ngày 2.10 Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam một số vắc xin 5 trong 1.

Các vắc xin 5 trong 1 được Cục quản lý Dược cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam gồm: Diptheria, TetanuSy Pertussis, Hepatitis B and Haemophilus influenza type b Conjugate Vaccine Adsorbed. Đây là những vắc xin do Công ty Serum Institute of India Pvt.Ltd (Ấn Độ) sản xuất và Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 - Vabiotech đăng ký và nhập khẩu vào Việt Nam.

Để đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời vắc xin phòng bệnh kết hợp cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các sở y tế, bệnh viện, viện… cập nhật thông tin, đưa vào kế hoạch dự trù, sử dụng và chủ động đặt hàng vaccine trên để đa dạng hóa các nguồn cung ứng, cũng như nhằm chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp nguồn cung hiện tại có nguy cơ bị thiếu hụt đột ngột.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.