Tai nạn kinh hoàng vì máy xay xát gạo

Các bác sĩ theo dõi sức khỏe chị H.- Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Tai nạn xảy ra khi chị H.sửa chữa máy xay xát gạo nhưng sơ ý để tóc bung ra, bị cuốn vào máy, gây nên thương tích nghiêm trọng.

Ngày 11.1, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị tai nạn vì máy xay xát gạo. Phần da ghép hiện tại bám sống khoảng 80%, da ghép hồng hào, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Bỏng -Tạo hình thẩm mỹ. Dự kiến bệnh nhân có thể sẽ ghép da bổ sung trong thời gian tới.

Bệnh nhân N.T.H. (40 tuổi, ngụ H.Giồng Riềng, tinh Kiên Giang) cho biết, gia đình chị làm nghề xay xát gạo. Ngày 25.12.2018, sau khi mua lúa về, nghe con gái thông báo máy xay xát nhà mình hỏng, chị H. vào xem trong lúc máy đang chạy. Tóc chị dài ngang lưng đã được chú ý vấn lên cao, nhưng trong quá trình sửa chữa, búi tóc bị bung và cuốn vào máy. May là người nhà phát hiện kịp thời để cứu chị, sau đó đưa đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân bị tróc toàn bộ da đầu khỏi bờ chân tóc xuống tới mi mắt phải, kéo dài đến cung gò má phải, rách đôi tai phải và dọc ra phía sau đến chẩm, sưng nề mi mắt 2 bên.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất nghiêm trọng, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu: cắt lọc, ghép lại da đầu bong tróc, đặt hút áp lực âm liên tục.

Vì vạt da đầu bị lóc rời, rách đôi, không có mạch máu nuôi nên thông thường không thể nối vi phẫu được mà ghép da từ nơi khác đến. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, tỉ mỉ của ê-kíp phẫu thuật cùng ê-kíp gây mê thực hiện, cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công.

“Bà con cần bảo hộ an toàn trong quá trình lao động và sinh hoạt, cần lưu ý tóc, quần áo gọn gàng trong quá trình vận hành máy móc, nếu có sửa chữa thì tắt máy kiểm tra an toàn mới vận hành để tránh trường hợp đáng tiếc như tôi” - chị H. chia sẻ.

Trong lao động và sinh hoạt, một số tai nạn với máy móc thường để lại hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân như máy ép nước mía, máy trộn bột, máy xay xát gạo…

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.