Tác dụng không ngờ của thuốc ngừa sốt rét đối với phụ nữ

Ảnh minh họa
Theo ấn phẩm Clinical Infectious Diseases, loại thuốc sulphadoxine-pyrimethamine (SP) mà các bác sĩ vẫn kê đơn cho phụ nữ mang thai dùng để bảo vệ ngừa bệnh sốt rét, hóa ra còn có đặc tính tuyệt vời: điều trị một số bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Trường vệ sinh và y học nhiệt đới London (Anh), đặc biệt, thuốc bảo vệ chống lại bệnh lậu, chlamydia, trichomonas và viêm âm đạo do vi khuẩn.

Sự kết hợp của sulfadoxine-pyrimethamine được Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai sống ở vùng có sốt rét như một phần của thủ tục khám thai định kỳ. Cụ thể là họ được chỉ định dùng để phòng ngừa bệnh sốt rét từ tháng thứ tư của thai kỳ cho đến khi sinh.

Hiệu quả của sự kết hợp thuốc này đã được các nhà khoa học kiểm tra trên 1.086 phụ nữ mang thai ở Zambia. Như vậy, theo kết quả nghiên cứu tại thời điểm sinh con, những phụ nữ đã dùng kết hợp ít nhất hai liều sulfadoxine-pyrimethamine thì 76% số người đó ít có những triệu chứng của nhiễm trùng sốt rét.

Xác suất của bệnh lậu hoặc chlamydia đã giảm được 94%. Còn nguy cơ viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm trichomonas giảm 66%. Nhà nghiên cứu Matthew Chico nhấn mạnh rằng nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục trong khi mang thai có thể dẫn đến thai chết lưu, sẩy thai, con nhẹ cân khi sinh. Quan trọng hơn, việc điều trị kết hợp sulfadoxine-pyrimethamine ít tốn kém, chỉ 20 xu Mỹ cho mỗi liều mà lại có “tác dụng kép”.

Theo thống kê, mỗi năm ở châu Phi có 880.000 thai chết lưu và 1,2 triệu ca tử vong trẻ sơ sinh, phần nhiều trong số đó có liên quan đến nhiễm trùng ở mẹ.

Một nghiên cứu trong năm 2012 cho thấy tại các cơ sở y tế cứ 10 phụ nữ thì 4 người mắc nhiễm trùng sốt rét. Số phụ nữ bị giang mai, chlamydia, tichomononiasis và viêm âm đạo do vi khuẩn thậm chí còn nhiều hơn.

Các tác giả của công trình nghiên cứu hy vọng rằng những kết quả này sẽ phục vụ như là một chất xúc tác để mở rộng điều trị dự phòng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.