Suýt mất mạng vì ăn... cá nóc nước ngọt

Theo dõi sức khỏe của bệnh nhân - Ảnh: Phong Phạm
Sáng 4.6.2019, bác sĩ Lê Hoàng Phúc - Phó phòng - phụ trách Phòng Kế hoạch - Tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công 1 trường hợp ngộ độc cá nóc nặng từ Bệnh viện đa khoa Ngã Bảy (Hậu Giang) chuyển lên.

Vào chiều 3.6, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nam: Nguyễn Văn V. (63 tuổi ngụ Tân Phước Hưng, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang), chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, co giật, tê cứng tay chân, cứng hàm.

“Sáng 3.6, tôi đặt lờ được khoảng 1/2 kg cá lóc mít (cá nóc nước ngọt), nghe nhiều người nói ăn cá lóc mít ngộ độc nên tôi chỉ ăn khoảng 3 con”, bệnh nhân V. nói. Sau khi ăn khoảng 2 giờ, bệnh nhân cảm thấy tê 2 bàn tay, 2 chân, dần dần đến tê môi. Gia đình đã đưa đến Bệnh viện Ngã Bảy cấp cứu. và được xử trí: đặt nội khí quản, rửa dạ dày, sử dụng than hoạt, truyền dịch, ngay sau đó được chuyển viện.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được cho thở máy, điều trị hỗ trợ và chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Sau 1 ngày điều trị tích cực, hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã rút nội khí quản, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, còn tê nhẹ 2 tay, dự kiến chuyển đến Khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học theo dõi và điều trị tiếp.

Bác sĩ CK2 Dương Thiện Phước - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện đa Khoa Trung ương Cần Thơ), khuyến cáo người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn vì độc tố cá nóc thường nằm ở ruột gan, trứng và tinh hoàn của cá. Dù có làm sạch như thế nào đi nữa thì độc tố vẫn còn.

Chất độc của cá nóc được gọi là Tetrodotoxin có độc tính gấp 1.000 lần Xyanua - 1 trong những loại độc tố mạnh nhất, tập trung nhiều ở da, gan, ruột, cơ bụng, túi tinh và đặc biệt là trứng cá. Ngay sau khi ăn từ 5- 20 phút, độc tố của cá nóc bắt đầu hấp thu và phát tán. Tetrodotoxin là loại độc tố thần kinh vô cùng nguy hiểm. Trường hợp nặng còn bị liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và tử vong. Tỉ lệ tử vong rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm.

Chất độc Tetrodotoxin không phân hủy bởi nhiệt khi nấu ăn và không tan trong nước, chính vì vậy dù áp dụng các biện pháp chế biến nghiêm ngặt, chất độc vẫn gây hại cho cơ thể. Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn cá nóc nhằm tránh nguy cơ ngộ độc hoặc ngay khi nhận thấy có biểu hiện bất thường sau khi ăn cá nóc: đau bụng, buồn nôn, khó thở, tê cứng chân tay… cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.