Sóc Trăng: Cứu sống sản phụ đã chết lâm sàng

Chị Đào đang được chăm sóc tại bệnh viện- Ảnh: Hàm Yên
Sáng 30.1, chị Trần Thị Ánh Đào (30 tuổi, ngụ xã Phú Tâm, H.Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã ngồi dậy để ăn cháo sau 1 tuần được Bệnh viện Sản - Nhi và Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng cứu sống.

Trước đó, trong lúc nằm chờ sinh con đầu lòng, chị Đào bị thuyên tắc ối dẫn đến ngưng tim, ngưng thở nhưng được các bác sĩ cấp cứu thành công. Con trai của chị Đào sức khỏe tốt, đang được chăm sóc tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng.

"Bệnh viện chẩn đoán đúng tình trạng thuyên tắc ối của sản phụ nên bác sĩ xử lý nhanh. Tôi biết được Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng có máy ECMO để xử lý tuần hoàn ngoài cơ thể nên liên hệ ngay với bên đó và chuyển chị Đào đi ngay sau khi mổ bắt con", bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng cho biết.

Chị Đào bị thuyên tắc ối khi đang nằm chờ sinh vào tối 22.1. Phát hiện sản phụ tím tái toàn thân, ngưng tim và ngưng thở nên bác sĩ quyết định mổ bắt con và cắt bỏ tử cung để tránh mất máu trước khi xảy ra tình trạng rối loạn đông máu.

Khi được đưa vào Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng thì chị Đào đã chết lâm sàng. Tuy nhiên, nhờ được hồi sức ép tim và điều trị bằng máy ECMO (với sự trợ giúp của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy) nên 20 phút sau tim chị Đào đã hoạt động trở lại.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.