Sau 4 tháng căng thẳng, các bác sĩ cứu sống bé trai sinh non nặng hơn nửa kg

Sau hơn 4 tháng vượt qua nhiều thời khắc sinh tử, bé trai con của sản phụ T.K.(38 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đã được cứu sống - Ảnh: T.C
Chào đời khi mới 25 tuần tuổi thai, bé trai cân nặng chưa tới 700g, bị viêm phổi, suy hô hấp, phải thở máy liên tục nhiều tháng. Bé trai này còn trải qua nhiều biến cố thập tử nhất sinh, tưởng chừng tử vong nhưng sau hơn 4 tháng, các bác sĩ đã giành lại được sự sống cho bé trai, đưa cháu từ “cõi chết trở về”.

Chiều 12.12, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết sau hơn 123 ngày “chiến đấu” liên tục, các bác sĩ ở đây đã cứu sống thành công một bé trai sinh non mới chỉ 25 tuần tuổi thai, cân nặng chưa đầy 700g, bị viêm phổi, suy hô hấp nặng phải thở máy liên tục hơn 2 tháng liền.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Bùi Thị Thủy Tiên - Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Hùng Vương, cháu bé này là con trai của sản phụ T.K.( 38 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang). Chị K. được chuyển đến Bệnh viện Hùng Vương vào lúc 22 giờ 30 ngày 10.8.2018 trong tình trạng thai non 25 tuần tuổi có dấu hiệu suy hô hấp do nhiễm trùng ối.

Chỉ một ngày sau nhập viện, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh non và sinh thường một bé trai cân nặng gần 700g. Trước khi sinh, người mẹ được cho dùng đủ 2 liều thuốc trưởng thành phổi cho bé sinh thiếu tháng.

Bác sĩ Tiên nhớ lại: “Lúc sinh cháu bé như chiếc bánh mì, thính lực tốt nhưng thị lực bị cảnh báo sẽ mắc phải bệnh lý võng mạc do sinh non. Ngoài ra, sức khỏe của bệnh nhi sơ sinh còn bị đe dọa bởi tình hình suy hô hấp do viêm phổi”.

Trước tình trạng trên, bệnh viện ngay lập tức đưa bé trai cho vào lồng kính thở máy suốt 71 ngày.

“Trong quá trình thở máy, bé được chăm sóc tích cực cấp 1, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, bằng dịch truyền, cho bé ăn sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên, trong suốt hơn 2 tháng thở máy, bé thường xuyên viêm phổi, nghiêm trọng nhất là khoảng một tháng sau sinh, bé bị viêm phổi nặng, tưởng đã tử vong. Các bác sĩ phải đổi kháng sinh và may mắn bé đã vượt qua”.

Bác sĩ Tiên chia sẻ và cho biết thêm sau khi cai máy thở, bé vẫn phải thở áp lực dương qua mũi (CPAP) trong 22 ngày. Cuối cùng sau khi đã hoàn toàn không cần hỗ trợ ôxy, bé vẫn tiếp tục được áp dụng kỹ thuật Kangaroo (da kề da với mẹ) trong một tháng.

Bên cạnh viêm phổi, các bác sĩ còn phải tiến hành phẫu thuật đóng ống động mạch của bé do ống động mạch không tự đóng lại như những trẻ sơ sinh khác và như quan ngại ban đầu, việc sinh thiếu tháng cũng khiến bé mắc bệnh lý võng mạc, phải đến điều trị ở Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Trong suốt hơn 3 tháng đầu đời, mọi biểu hiện sức khỏe của bé đã được các điều dưỡng và bác sĩ của khoa Sơ sinh theo dõi liên tục. Đặc biệt là tình trạng viêm phổi diễn tiến bất thường và đề phòng ngạt ống nội khí quản trong thời gian bé nằm thở máy.

“Đến chiều nay (12.12), sau 123 ngày bé được cho xuất viện với cân nặng 2.230g. Bé ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên do bé sinh non tháng nên khi về nhà, phụ huynh vẫn phải tiếp tục áp dụng kỹ thuật da kề da và đưa bé tái khám theo đúng hẹn”, bác sĩ Tiên vui mừng thông báo.

Theo bác sĩ Tiên, trong thời gian gần đây tỷ lệ nuôi sống những bé sinh non từ 24 tuần tuổi đến 37 tuần tuổi tại Bệnh viện Hùng Vương lên đến gần 90%. Đặc biệt, các bác sĩ của bệnh viện từng nuôi sống thành công một bé sinh non 24 tuần tuổi chỉ cân nặng 500g.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.