Plasma lạnh giúp các vết thương do tiểu đường, ung thư, AIDS… mau lành

Theo tạp chí Journal of Physics D: Applied Physics, các nhà khoa học Nga ở Viện kỹ thuật vật lý Moscow (MPTI), Viện nhiệt độ cao Viện hàn lâm khoa học Nga và Viện dịch tễ và vi sinh mang tên N.F.Gamalei đã phát hiện thấy rằng nếu dùng plasma lạnh chiếu các tế bào thì giúp các tế bào trẻ lại và tái sinh nhanh.

Những vết thương không lành làm đau đầu các bác sĩ vì khó điều trị hiệu quả. Khi bị bệnh tiểu đường, các vết thương xuất hiện do các mạch máu bị tổn thương; khi bị ung thư và AIDS thì vết thương không lành vì suy giảm miễn dịch; còn ở tuổi già, vết thương không lành là do sự phân chia tế bào bị chậm lại. Đôi khi không thể nào chữa lành những vết thương như vậy.

Việc ứng dụng plasma trong sinh học và y tế chỉ trở thành hiện thực khi có các máy tạo plasma ở nhiệt độ 30 – 40°C. Trước đây, các nhà khoa học đã từng biết plasma lạnh có tính sát khuẩn, đồng thời các mô tế bào và chính tế bào cũng chống lại sự tác động của plasma. Chính vì thế họ đã nảy sinh ý tưởng dùng plasma lạnh để thúc đẩy quá trình lành vết thương và trẻ hóa tế bào.

Qua thử nghiệm với số lần chiếu và thời gian giữa các lần chiếu khác nhau, các nhà khoa học nhận thấy những tế bào tham gia vào quá trình lành vết thương như fibroblasts (các tế bào mô liên kết) và keratinocytes (các tế bào của mô biểu bì) tái sinh nhanh, chỉ dấu lão hóa tế bào - beta-galactosidase - giảm. Phát hiện này có thể được ứng dụng để tạo ra liệu pháp điều trị làm các vết thương khi bị tiểu đường, ung thư, AIDS... mau lành.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.