Phương pháp mới phát hiện bệnh lao trong vòng 2 ngày

Các nhà khoa học ở Đại học Zurich (Thụy Sĩ) vừa nghiên cứu một phương pháp mới chỉ trong vòng 2 ngày đã có thể phát hiện ra mầm bệnh lao trong phổi. Cho đến nay, việc chẩn đoán được bệnh lao vẫn phải mất vài tuần lễ và còn mất thêm một quãng thời gian nữa để chọn loại thuốc điều trị thích hợp.

Như đã biết, tác nhân gây bệnh lao là trực khuẩn Koch. Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu của trên 6.800 người được làm xét nghiệm thông thường để xác định bênh lao (Mycobacterium), sau đó làm xét nghiệm di truyền để phát hiện trực khuẩn Koch. Họ đã đánh giá hiệu quả của phương pháp mới trong vòng 3 năm bằng cách so sánh với các kết quả xét nghiệm thông thường đối với 3.000 người. Kết quả độ chính xác của phương pháp mới không thua phương pháp cũ, hơn nữa chỉ trong vài giờ nó còn tìm ra những vi khuẩn khác được gọi là vi khuẩn lao không điển hình (non-tuberculous mycobacteria -NTM).

Trước đó, theo BBC, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên giảm thời gian điều trị bệnh lao xuống còn 9 tháng. Cho tới gần đây, thời gian điều trị kéo dài những 2 năm và nhiều bệnh nhân lao không thể cầm cự lâu đến như vậy. Hơn nữa, liệu pháp chuẩn đòi hỏi dùng rất nhiều thuốc và tiêm hằng ngày gây tác dụng phổ biến là điếc và hiệu quả điều trị thấp, chỉ đạt 50%. Nhiều người không điều trị đến cùng làm cho lao kháng thuốc tăng lên. WHO kêu gọi chẩn đoán nhanh bệnh lao, điều trị gấp để chống lại tình trạng lao kháng thuốc.

Hiện tổ chức Bác sĩ không biên giới, và Liên minh quốc tế chống bệnh lao và bệnh phổi đang thử nghiệm một biện pháp điều trị mới ở Bangladesh và 9 nước châu Phi, bao gồm việc dùng các liều thuốc khác nhau vốn trước đây vẫn dùng để điều trị bệnh phong.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.