Phương pháp mới ngăn ngừa thoái hóa võng mạc

Theo các kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The FASEB Journal của Liên hiệp các hội sinh học thực nghiệm Mỹ, ức chế cục bộ hoạt động trong võng mạc của các thụ thể hormone tuyến giáp trở thành một giải pháp bất ngờ để bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa võng mạc.

Ức chế như vậy cho phép hỗ trợ các tế bào tiếp nhận ánh sáng. Các tế bào này có thể được tìm thấy ở phía sau của mắt, chúng có trách nhiệm về kích thích và sự nhạy cảm với ánh sáng.

Theo các nhà nghiên cứu, các chất ức chế hormone tuyến giáp có thể được đưa vào mắt bằng cách nhỏ giọt, tức là có thể không cần tiêm gây đau đớn.

Trong khuôn khổ của công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi chỉ tiêu sống sót của các tế bào mắt khi được nhỏ chất ức chế hoặc khi loại bỏ thụ thể hormone ở cấp độ di truyền.

Hóa ra, tác động vào hormone giúp làm chậm quá trình hủy diệt các tế bào võng mạc và làm tăng tuổi thọ của chúng. Các chất ức chế đã được thử nghiệm trên động vật với các mô hình bệnh mắt ở người như bệnh mù màu sắc (achromatopsia) và bệnh mù bẩm sinh Leber.

Các thuốc ức chế hormone tuyến giáp có thể được dùng thông qua thuốc hoặc thuốc nhỏ mắt. Tiến sĩ Xi-Qin Ding ở Đại học Oklahoma (Mỹ) khẳng định phương pháp đầy triển vọng này sẽ hữu ích đối với những bệnh nhân bị thoái hóa võng mạc, đặc biệt là giúp kéo dài tuổi thọ của tế bào hình nón ở mắt những người già và trẻ tuổi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.