Phẫu thuật trong ngày có tốt cho sức khỏe bệnh nhân?

Một ca phẫu thuật trong ngày được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Ảnh: N.P
Hiện nay rất nhiều bệnh nhân có xu hướng muốn phẫu thuật trong ngày. Đây là hình thức phẫu thuật được đánh giá là tiết kiệm thời gian nằm viện, tiết kiệm được chi phí điều trị, tránh nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật...

Bệnh nhân phẫu thuật trong ngày gia tăng

Phẫu thuật trong ngày là một hình thức giúp người bệnh thực hiện phẫu thuật và trở về nhà trong cùng một ngày. Hiện nay rất nhiều loại phẫu thuật như: mổ đục thủy tinh thể, cắt sụp mi, cắt nướu điều trị viêm nha chu, cắt u nang vùng dưới hàm, điều trị bướu giáp nhân lành tính, chữa suy giãn tĩnh mạch...được thực hiện bằng hình thức phẫu thuật trong ngày. Đây là những phẫu thuật không quá phức tạp, thời gian thực hiện những phẫu thuật này dưới 90 phút.

Hiện nay, số lượng các loại phẫu thuật trong ngày đang được thực hiện ngày càng nhiều. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã có hơn 470 loại thủ thuật, phẫu thuật trong ngày. Số bệnh nhân sử dụng hình thức phẫu thuật trong ngày cũng gia tăng. Nếu như năm 2018, tại bệnh viện này chỉ có 3.195 bệnh nhân thực hiện phẫu thuật trong ngày thì năm 2019 vừa qua có đến 3.359 bệnh nhân, tăng khoảng 20%/năm.

Theo TS-BS Phan Tôn Ngọc Vũ – Trưởng đơn vị Phẫu thuật trong ngày (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), những bệnh nhân được chọn hình thức phẫu thuật trong ngày không chỉ là những phẫu thuật dưới 90 phút, phẫu thuật không quá phức tạp mà bệnh nhân đó phải không mắc các bệnh lý nền như cao huyết áp, đái tháo đường...

Trong các loại thủ thuật, phẫu thuật trong ngày tập trung chủ yếu ở các chuyên khoa: tiêu hóa gan - mật; phẫu thuật hàm mặt - răng hàm mặt; tạo hình - thẩm mỹ... Ngoài ra, hình thức này còn áp dụng trong điều trị một số bệnh lý chuyên khoa hậu môn trực tràng, xương khớp, sản - phụ khoa, tai mũi họng, ngoại thần kinh, niệu thận...

Phân tích của bác sĩ Vũ cho thấy những thủ thuật, phẫu thuật trong ngày có tỷ lệ tai biến, biến chứng rất thấp.. Bác sĩ Vũ đưa dẫn chứng về trường hợp bệnh nhân P.T.A.T (49 tuổi, ngụ tại TP.HCM) được phẫu thuật phaco để phục hồi thị lực bằng hình thức phẫu thuật trong ngày rất hiệu quả.

Bệnh nhân T. được chẩn đoán bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt, chỉ định phẫu thuật trong ngày bằng phương pháp phaco để phục hồi thị lực. Đây là phương pháp giúp phẫu thuật nhanh, nhẹ nhàng, không đau mà chỉ gây tê bằng thuốc nhỏ tại chỗ. Sau khi làm hồ sơ nhập viện tại phòng khám mắt, người bệnh được đưa lên đơn vị phẫu thuật trong ngày. Tại đây, người bệnh được khám tiền phẫu, thực hiện phẫu thuật và xuất viện ngay trong ngày.

Ngay trước khi xuất viện, người bệnh được nhân viên y tế dặn dò cách chăm sóc mắt sau mổ, hẹn lịch tái khám và cho số điện thoại liên lạc với phẫu thuật viên nếu có bất kỳ vấn đề về mắt xảy ra. Kết quả ngay sau phẫu thuật một ngày, cả 2 mắt thị lực của bệnh nhân đạt tối đa 10/10, thị lực hồi phục hoàn toàn, người bệnh không cần đeo kính và đọc được cả cự ly 66cm (màn hình máy tính) và cự ly 33cm (đọc sách báo, điện thoại di động).

Tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả bệnh nhân và bệnh viện

Theo các chuyên gia ngoại khoa, hình thức phẫu thuật trong ngày mang lại nhiều lợi ích cho cả người bệnh và bệnh viện. Đối với người bệnh, phẫu thuật trong ngày giúp rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh ảnh hưởng sinh hoạt và công việc, đồng thời giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh sau phẫu thuật. Đối với bệnh viện, phẫu thuật trong ngày giúp tăng số lượng người bệnh được phẫu thuật, rút ngắn danh sách chờ; giảm tải cho các khoa phòng có người bệnh nội trú với phẫu thuật lớn và phức tạp; giảm tải phòng mổ cho các trường hợp mổ cấp cứu và số giường cho người bệnh nội trú; giúp bệnh viện sử dụng phòng mổ hiệu quả đồng thời rút ngắn quy trình và thủ tục cho người bệnh.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với hình thức phẫu thuật trong ngày, nếu người bệnh thực hiện ở những cơ sở không có trình độ chuyên môn, trang thiết bị không đảm bảo.

“Khi chọn hình thức phẫu thuật trong ngày người bệnh cần được khám, tư vấn bởi các bác sĩ có uy tín và tiến hành phẫu thuật tại những cơ sở y tế có quy trình tốt, chuyên môn kỹ thuật cao để đạt hiệu quả điều trị, đồng thời hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Do đó để thực hiện phẫu thuật trong ngày hiệu quả, tốt cho sức khỏe bệnh nhân, theo bác sĩ Vũ, các cơ sở y tế phải xây dựng đơn vị phẫu thuật trong ngày hoàn chỉnh, chú trọng tổ chức quy trình chặt chẽ từ việc sàng lọc, chăm sóc người bệnh trước, trong và sau phẫu thuật. Đồng thời áp dụng các ứng dụng các kỹ thuật mới trong chăm sóc và gây mê, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị phòng mổ nhằm phát huy thế mạnh của phẫu thuật trong ngày mang đến hiệu quả điều trị cao, giúp người bệnh phục hồi nhanh, sớm trở lại sinh hoạt, làm việc bình thường và tiết kiệm chi phí, thời gian nằm viện cho người bệnh.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.