Phẫu thuật thành công với bé trai 3 tuổi bị vùi dương vật bẩm sinh

Các bác sĩ Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) phẫu thuật tạo hình dương vật cho bé trai 3 tuổi - Ảnh: N.D
Bé trai 3 tuổi đã bị nhiễm trùng đường tiểu khiến bé tiểu lắt nhắt, tiểu nhiều lần. Các bác sĩ đã phát hiện bé trai này bị vùi dương vật bẩm sinh. Tình trạng mất dương vật này buộc các bác sĩ phải phẫu thuật tái tạo lại cho bé.

Bé trai N.V.T. (3 tuổi, ngụ quận 11, TP.HCM) được người nhà chuyển đến Bệnh viện quận 11 (TP.HCM) trong tình trạng nhiễm trùng đường tiểu, tiểu lắt nhắt nhiều lần. Qua khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện da dương vật dư, thân dương vật nằm trước xương mu, khi ấn gốc dương vật, thân dương vật trồi lên nhiều.

Bé trai được các bác sĩ ở đây chẩn đoán bị vùi dương vật bẩm sinh. Bệnh nhi được chỉ định mổ phẫu thuật tạo hình dương vật (phẫu thuật Lipszyc).

Bác sĩ Dương Thị Kim Cúc - Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận 11cho biết, bệnh nhi này được chỉ định phẫu thuật khâu cân dartos và cân buck cố định gốc dương vật.

Đây là loại phẫu thuật được áp dụng cho trẻ bắt đầu từ 2 tuổi. Ưu đểm của phẫu thuật này là mổ càng sớm thì kết quả càng tốt về mặt tâm lý và chức năng của trẻ.

“Do dương vật nằm dưới da trước xương mu, nhiệt độ ở đó nóng hơn bình thường và không đúng vị trí của dương vật nên thân dương vật không phát triển. Vì vậy, nếu để bệnh nhi càng lớn tuổi thì dương vật càng nhỏ so với tuổi, gây ảnh hưởng đến tâm lý, nhất là khi có gia đình, có trường hợp dương vật quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản, nặng dẫn đến vô sinh”, bác sĩ Cúc chia sẻ.

“Hiện sau 3 ngày phẫu thuật đến chiều qua (13.1) sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và được cho xuất viện”, bác sĩ Cúc cho hay.

Theo bác sĩ Cúc, hội chứng vùi dương vật bẩm sinh ở trẻ là do bất thường trong cố định da, cân dartos với cân buck khiến dương vật bị trượt ra sau và thiếu da bao thân dương vật, tỷ lệ mắc bệnh là dưới 4% trẻ nam.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Cúc khuyến cáo các bậc cha mẹ cần phát hiện sớm các bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ. Nếu phát hiện có bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.