Phẫu thuật thành công khối u gan nặng 1,3kg

Khối u có trọng lượng khá lớn - Ảnh: Thanh Ngọc
Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) vừa phẫu thuật thành công khối u gan lớn xâm lấn mạc treo đại tràng cho bệnh nhân nữ H.T.P. (SN 1974, ngụ H.Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long), cắt bỏ khối u gan to 10x15cm, nặng 1,3kg dính vào mạc nối lớn và mạc treo đại tràng.

Người bệnh nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, đau tăng lên khi cử động. Người nhà cho biết tình trạng đau âm ỉ lên tục ở hạ sườn phải đã diễn ra 3 ngày trước, người bệnh có uống thuốc nhưng không giảm, cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp MSCT, kết quả cho thấy: khối u gan trái lớn choán chỗ thượng vị. Và các bác sĩ đã hội chẩn để tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u, mạc nối lớn và phần mạc treo dính vào khối u.

Dù khối u rất lớn, nhưng theo chia sẻ của người bệnh, ngoài việc tăng cân nhanh (gần 7kg trong vòng 3 tháng) và bụng to bất thường thì người bệnh vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường và không có vấn đề gì về sức khỏe.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ và khám ngay khi có các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường vùng bụng… Không nên để muộn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Thanh Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.