Phát triển được mô xương sinh trắc học dùng để cấy ghép tủy xương

Theo tạp chí PNAS, nhóm các chuyên gia Mỹ đứng đầu là nhà khoa học Ấn Độ, đã phát triển thành công mô xương sinh trắc học cho những bệnh nhân cần cấy ghép tủy xương và làm cho quy trình cấy ghép tủy xương an toàn hơn.

Tủy xương có thể phát triển đến mức trưởng thành ở trong đó. Nhưng đáng tiếc, miếng cấy ghép này lại không hữu ích đối với những người bị ung thư tủy xương.

Trước khi ghép tủy xương, bệnh nhân thường nhận được một liều bức xạ (đôi khi kết hợp với thuốc) để tiêu diệt tế bào gốc trong tủy xương. Nhờ vậy mà các tế bào hiến tặng tồn tại và phát triển không cần phải cạnh tranh với các tế bào của chính bệnh nhân.

Tuy nhiên, điều trị như vậy thường kéo theo một số tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, suy giảm chức năng sinh sản.

Mô xương mới cho phép các tế bào của người hiến tặng phát triển mà không bị cạnh tranh. Đồng thời, không cần phải tiêu diệt các tế bào của bệnh nhân. Về cấu trúc, mô cấy ghép tương tự như xương ống dài. Chúng bao gồm các khoang bên ngoài và bên trong. Mô cấy ghép làm bằng hydrogel xốp.

Shyni Varghese, giáo sư tại Đại học California (Mỹ), cho biết: "Chúng tôi đã chế tạo ra một bộ xương phụ trợ để chứa các tế bào của người hiến tặng, theo cách này, có thể giữ các tế bào chủ và bỏ chiếu xạ”.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột. Họ nhận thấy rằng miếng cấy ghép trở thành một phần của mô xương của loài động vật gặm nhấm. Trong đó đã hình thành một mạng các mạch máu và tủy xương trưởng thành có khả năng sản sinh ra các tế bào máu mới.

Sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu tìm thấy trong tủy xương có các tế bào của người hiến tặng và tế bào của người nhận. Những tế bào đó lưu thông trong máu chuột, thậm chí cả sau 24 tuần cấy ghép.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.