Phát hiện: Tâm trạng hay lo lắng ở mức độ vừa phải cũng có mặt lợi

Theo UPI, một công trình nghiên cứu mới được tiến hành ở Đại học California ( Mỹ) cho thấy tâm trạng lo lắng ở mức độ vừa phải cũng có những mặt hữu ích.

Tưởng như tâm trạng lo lắng là có hại, nhưng hóa ra lại không phải. Nhiều khi lo lắng giúp con người phục hồi sau sự kiện chấn thương tâm lý, để đối phó với trầm cảm và tăng cường kỹ năng lập kế hoạch hành động.

Những người hay lo lắng nhiều hơn, thì thường học tốt hơn ở trường và thành công hơn trong công việc. Trong một tình huống căng thẳng, họ tìm kiếm thêm thông tin và giải quyết vấn đề một cách có hiệu quả.

Theo các nhà nghiên cứu, lo lắng là một tín hiệu cho thấy tình hình có vẻ trầm trọng. Vì vậy, phải hành động và tìm một giải pháp để giảm mức độ lo lắng. Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tâm trạng lo lắng đôi khi đẩy người ta đến việc phòng ngừa các chứng bệnh khác nhau. Ví dụ, mối quan tâm về ung thư da có thể khiến con người ta sử dụng kem chống nắng.

Các nhà khoa học đi đến kết luận rằng tâm trạng lo lắng ở một mức độ vừa phải tốt hơn so với tình trạng vô lo. Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Social and Personality Psychology Compass.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.