Phát hiện protein do gan tiết ra gây béo phì

Gan đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh béo phì - Ảnh: Pixabay
Theo Tân Hoa Xã, các nhà khoa học ở Đại học Vũ Hán có trụ sở tại tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đã phát hiện ra một loại protein do gan tiết ra và kích thích sự hình thành các lớp chất béo tích tụ ở các cơ quan khác trên cơ thể, làm trầm trọng thêm bệnh béo phì, một phát hiện sẽ cung cấp chiến lược mới để điều trị bệnh béo phì và các rối loạn liên quan.

Trên cơ sở nghiên cứu trên chuột thí nghiệm, các chuyên gia đã nhận thấy khi lipid ít được hình thành trong gan, sự tổng hợp axit béo trực tiếp trong mô mỡ tăng lên. Do đó, béo phì phát triển có thể do một số chất tiết ra từ gan.

Phân tích di truyền đã khiến các nhà khoa học quan tâm đến protein Gpnmb do gan tiết ra. Chính protein Gpnmb kích hoạt tổng hợp axit béo trong mô mỡ trắng (dự trữ năng lượng), giảm tiêu thụ năng lượng và tăng tình trạng kháng insulin..

Sau đó, các nhà khoa học quyết định "ngắt" protein Gpnmb bằng cách đưa một kháng thể đặc biệt vào cơ thể chuột. Kháng thể này ức chế hoạt động của protein trong gan. Kết quả là, trọng lượng của chuột giảm, sản sinh nhiệt trong quá trình đốt cháy calo tăng và độ nhạy insulin cũng tăng.

Công bố các kết quả trên tạp chí Nature Metabolism, nhà nghiên cứu chính Song Baoliang cho biết, quá trình trao đổi chất ở con người được điều hòa bởi sự tương tác phức tạp giữa các cơ quan khác nhau. Gpnmb là một ví dụ về các protein nhắm vào các cơ quan khác ngoài gan và điều chỉnh quá trình trao đổi chất bằng cách tác động lên các mô khác.

Béo phì cũng có thể do nhiều yếu tố như gien và môi trường. Đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây bệnh tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch và thậm chí là ung thư.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ cho thấy trong tương lai có thể ứng dụng protein Gpnmb trong chẩn đoán lâm sàng và can thiệp vào các rối loạn chuyển hóa.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.