Phát hiện nhiều vi phạm về ATTP tại làng nghề bánh kẹo La Phù

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra đột xuất làng nghề bánh kẹo La Phù.
Được mệnh danh là "kinh đô bánh kẹo miền Bắc", cứ đến dịp lễ Tết, làng nghề bánh kẹo La Phù lại huyên náo, nhộn nhịp với đủ loại hàng hóa cùng mẫu mã khá bắt mắt.

Trong chuyến kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm (ATTP) vào ngày 16.8 tại làng nghề La Phù, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn thanh tra đã phát hiện ra nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm ATTP.

Đoàn công tác đã kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh trung thu là cơ sở Ngọc Khánh do ông Nguyễn Thế Vinh làm chủ, cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh do ông Nguyễn Văn Đoàn là chủ và Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia do bà Nguyễn Thị Hậu làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, các công nhân cơ sở Ngọc Khánh đang sản xuất bánh, đoàn đề nghị cơ sở cung cấp các hóa đơn chứng từ về nguồn gốc nguyên liệu. Tuy nhiên chất phụ gia thực phẩm của cơ sở sử dụng không có nhãn mác quy chuẩn hợp quy và không có nguồn gốc rõ ràng.

Đoàn cũng đã kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo Tân Hoàng Gia, thuộc khu công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội. Cơ sở này với quy mô lớn, có dây chuyền đóng gói hiện đại, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra, nhân viên đóng bánh không đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay... Khi thấy đoàn kiểm tra xuất hiện thì các nhân viên mới tán loạn chạy đi mặc đồ và đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, khâu đóng gói sản phẩm của cơ sở sản xuất bánh kẹo Tân Hoàng Gia lại được đặt trực tiếp xuống mặt đất, không sử dụng bàn ghế ngồi đóng sản phẩm. Đáng nói hơn, thực phẩm dùng trong nguyên liệu làm bánh (kem trộn) được đựng trong 1 thùng đựng sơn rất bẩn. Trên tầng 2 của cơ sở Tân Hoàng Gia chứa nhiều sản phẩm bánh lỗi, vỡ và hết hạn, có nhiều mọt mối xâm nhập.

Nhiều mẫu bánh kẹo không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Trước những bất cập về ATTP trong việc sản xuất thực phẩm, đặc biệt là sản xuất bánh kẹo khi mùa Trung thu đang tới, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường lập danh sách các cơ sở, các hộ sản xuất bánh kẹo trên địa bàn TP.Hà Nội để tiến hành thanh tra tổng thể và xử lý nghiêm khắc các cơ sở vi phạm.

Nói về công tác quản lý địa bàn, ông Tô Sơn Hồng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, đây là một làng nghề truyền thống có từ lâu đời nên Ban chỉ đạo liên ngành chống buôn lậu và gian lận thương mại của huyện Hoài Đức rất chú trọng công tác tuyên truyền để ngăn ngừa hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đã tung ra thị trường các loại hàng nhái, hàng kém chất lượng và làm hư hại hình ảnh đẹp về một làng nghề truyền thống.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, bên cạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa thì cần kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm nếu các cơ sở không chấp hành. "Cuối cùng vẫn là từ ý thức của chủ cơ sở sản xuất. Để công tác ATTP trên địa bàn được thực hiện một cách tốt hơn, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm khi xảy ra vấn đề mất ATTP tại địa phương mình", Thứ trưởng Long nói.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.