Phát hiện gần 50 viên sỏi trong túi mật của người đàn ông Trung Quốc

Các bác sĩ phẫu thuật cắt túi mật và lấy ra gần 50 viên sỏi trong túi mật của ông Chen.S.H. (49 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, hiện cư ngụ tại tỉnh Bình Dương) - Ảnh: PV
Sau nhiều lần đau bụng đến bệnh viện khám nhưng không phát hiện ra bệnh, cuối cùng người đàn ông ngoại quốc được các bác sĩ phát hiện có đến đến gần 50 viên sỏi nằm trong túi mật. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ túi mật, cứu sống trong gang tấc.

Chiều 22.10 bác sĩ Phạm Thành Kiên – người trực tiếp phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân ngoại quốc trên cho biết, ông cùng ê kíp phẫu thuật vừa cắt bỏ thành công một túi mật có chứa đến gần 50 viên sỏi ở bệnh nhân Chen.S.H. (49 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, hiện cư ngụ tại tỉnh Bình Dương).

Ông Chen.S.H. hiện đang công tác tại tỉnh Bình Dương. Trước đó, ông này đã nhiều lần đau bụng và đi khám nhưng chưa xác định rõ nguyên nhân.

Đến ngày 14.10, ông Chen.S.H bất ngờ bị đau bụng dữ dội phần hạ sườn phải và sốt cao nên được chuyển đến một bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bình Dương để cấp cứu.

Tại đây, qua thăm khám và tiến hành kiểm tra cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm túi mật do sỏi. Bệnh nhân được chỉ định cắt túi mật vì túi mật chứa quá nhiều sỏi và bị giãn.

“Vì trong trường hợp này, nếu bệnh nhân chỉ mổ lấy sỏi thì nguy cơ tái phát và nhiễm trùng rất cao. Trường hợp nếu để lâu có thể dẫn đến viêm túi mật hoại tử, thủng túi mật và dịch mật tràn vào ổ bụng có thể gây nhiễm trùng cao dẫn đến tử vong”, bác sĩ Kiên chia sẻ.

Sau khi nghe bác sĩ chỉ định mổ cắt túi mật, ban đầu ông Chen.S.H. có ý định về Trung Quốc để chữa trị nhưng sau đó đã quyết định ở lại Việt Nam để thực hiện ca phẫu thuật này.

“Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi đã phát hiện trong túi mật của bệnh nhân chứa gần 50 viên sỏi lớn nhỏ làm căng cứng túi mật, dịch mật bẩn và còn rất ít”, bác sĩ Kiên nói và cho biết thêm bệnh nhân được thực hiện phương pháp mổ nội soi, vì đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, giúp bệnh nhân ít bị tổn thương nội tạng, ít bị đau sau khi mổ, nguy cơ nhiễm trùng thấp và thẩm mỹ cao.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Kiên khuyến cáo người bệnh khi có các triệu chứng đau bụng thì nên đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Tránh trường hợp khi đau bụng tự ý đi mua thuốc uống mà không đi khám có thể dẫn đến những biến chứng khó lường, gây nguy hiểm đến tính mạng. Thông thường bệnh nhân mắc sỏi mật chỉ cảm thấy đau bụng nên dễ lầm tưởng tới các bệnh lý khác dẫn đến chủ quan phải cắt bỏ túi mật, thậm chí tử vong.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.