Phần lớn sự cố y khoa do nhân viên y tế không tuân thủ quy định

Một trường hợp trẻ bị tai biến sau khi sinh - Ảnh: PV
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) tại Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với sự cố y khoa trong lĩnh vực sản – nhi diễn ra tại TP.HCM hôm 20.8.

Theo ông Vinh, có nhiều nguyên nhân xảy ra sự cố y khoa, trong đó có yếu tố chủ quan và khách quan. Tuy nhiên những vấn đề khách quan như: bệnh viện quá tải, sàn nhà trơn trượt, thiết bị cũ, hỏng… chỉ là thiểu số, còn phần lớn những sự cố y khoa đều do nhân viên y tế không tuân thủ quy định chuyên môn.

“Những sự cố y khoa trong lĩnh vực sản - nhi chủ yếu là do nhân viên y tế không tuân thủ quy trình chuyên môn như: khám thai không đủ 9 bước, xử trí thai nguy cơ không đúng quy định, không tuân thủ chặt chẽ quy trình theo dõi chuyển dạ, không theo dõi sát bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay sau đẻ, phát hiện tai biến khi đã muộn…”, ông Vinh nói và cho biết thêm sự cố y khoa trong lĩnh vực sản - nhi còn có phần hạn chế năng lực của đội ngũ nhân viên y tế. Một số nhân viên y tế không phát hiện bất thường khi khám thai, xử trí không đúng, phát hiện muộn dấu hiệu nguy hiểm, chẩn đoán và tiên lượng sai, không phát hiện bệnh lý đi kèm, thiếu kinh nghiệm… cũng gây nên các tai biến y khoa.

Tuy nhiên ông Vinh cho rằng, sự cố y khoa là một phần không thể tránh khỏi của ngành y tế, nhất là trong lĩnh vực sản - nhi, bởi các vụ tử vong liên quan đến bà mẹ và trẻ em luôn là vấn đề nhạy cảm, dễ gây ra bức xúc trong xã hội. Thống kê từ năm 2016 đến tháng 7.2018 đã xảy ra 134 sự cố y khoa trong lĩnh vực này được phản ánh, trong đó có 45 trường hợp tử vong mẹ, 16 trường hợp tử vong trẻ sơ sinh, 23 sự cố kế hoạch hóa gia đình và các sự cố khác…

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, mỗi năm bệnh viện này có khoảng 70.000 ca sinh, trong đó sự cố y khoa phổ biến nhất chính là băng huyết sau sinh. Thống kê tại bệnh viện này cho thấy trong năm 2017 có đến 400 ca liên quan đến băng huyết sau sinh, cụ thể là nhau tiền đạo và nhau cài răng lược.

“Dù bệnh viện thực hiện rất nghiêm túc các hoạt động chuyên môn nhưng vẫn nhận được các khiếu nại, kiện tụng của người nhà bệnh nhân do bác sĩ giải thích không cặn kẽ trước ca mổ, hoặc nhân viên y tế chậm trễ khiến gia đình bệnh nhân bức xúc”, bác sĩ Nhi cho biết.

Chia sẻ về điều đề này, ông Vinh cho biết đa số các vụ tai biến y khoa người dân chủ yếu bức xúc về thái độ ứng xử của cơ sở y tế để xảy ra sự cố hơn là chuyên môn kỹ thuật. Những cơ sở để xảy ra sự cố y khoa thường đùn đẩy trách nhiệm, sợ trách nhiệm, né tránh, quy kết đổ lỗi cá nhân, thiếu thông tin chia sẻ, là nguyên nhân gây nên những khiếu nại kéo dài.

Để giải quyết tốt các sự cố y khoa, ông Vinh cho biết Bộ Y tế đã khuyến cáo các bệnh viện cần phải tuân thủ đúng quy trình chuyên môn; cải thiện kỹ năng, thái độ ứng xử; chủ động chia sẻ, cung cấp thông tin; đặc biệt khi xảy ra sự cố cần xử lý sớm và dứt điểm, tránh khiếu kiện kéo dài.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.