Nữ sinh 19 tuổi bị nát mũi sau khi làm đẹp bằng chất làm đầy

Một trường hợp bị biến chứng nặng ở mũi khi làm đẹp bằng cách tiêm chất làm đầy - Ảnh ( minh họa)
Sau khi nâng mũi bằng chất làm đầy (filler) tại một cơ sở thẩm mỹ ở quận 4 (TP.HCM), nữ sinh viên bất ngờ bị sưng mũi, mắt và nhiễm trùng hoại tử nặng khiến những vết thương tiết dịch, bệnh nhân phải đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ.

Ngày 8.11, bác sĩ Phạm Trịnh Quốc Khanh - Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ (Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM ) cho biết bệnh viện tiếp nhận và đang điều trị 1 nữ sinh nâng mũi bằng chất làm đầy (filler) bị biến chứng nặng gây hoại tử, vết thương tiết dịch ở vùng mũi kéo dài từ trán đến gần hết mũi.

Bệnh nhân là nữ sinh T.N.T (19 tuổi, sinh viên một trường đại học ở quận 2, TP.HCM) nhập viên trong tình trạng mũi, mắt phải… sưng đỏ. Qua kiểm tra, bác sĩ xác định 2/3 vùng mũi của nữ sinh này bị biến chứng nhiễm trùng hoại tử sau khi chích chất làm đầy, vết thương tiết dịch.

Trước tình trạng nguy hiểm trên, các bác sĩ ở đây đã tiến hành khu trú tổn thương, rồi cắt lọc vùng da, phần mềm hoại tử và sử dụng kháng sinh, kháng viêm…

“Sau một thời gian điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã tương đối ổn định. Tuy nhiên, do bệnh nhân phải cắt bỏ một vùng da lớn ở mũi nên khả năng sẽ để lại sẹo”, bác sĩ Khanh cho biết.

Theo nữ sinh T., trước đó cô đến một cơ sở thẩm mỹ ở lầu 4 một chung cư trên địa bàn quận 4, TP.HCM để làm đẹp. Tại đây, sau khi được tư vấn, nữ sinh T. đồng ý chọn phương pháp nâng mũi bằng cách tiêm chất làm đầy với giá 2,3 triệu đồng.

Sau đó, cô này được một thanh niên khoảng 20 tuổi tiêm khoảng 1,5cc chất làm đầy (không rõ chất gì, không rõ xuất xứ) vào mũi. Sau khi tiêm 1 ngày, mũi, mắt cũa cô T. bắt đầu có những dấu hiệu bất thường.

“Ban đầu, mắt phải đỏ, vùng mũi có dấu hiệu sưng, đỏ… nên tôi đến cơ sở thẩm mỹ trên để yêu cầu họ xử lý. Khi đó tôi thấy ở đây có trưng biển hiệu dạy nghề thẩm mỹ, tiêm chất làm đầy cho các học viên. Tại thời điểm đó, cơ sở này đang có tới hơn 20 người tới dự. Điều đáng nói là qua xác minh, người thực hiện tiêm chất làm đầy cho tôi lại không có bằng cấp chuyên môn, cơ sở thẩm mỹ cũng chưa có giấy phép, chất tiêm vào mũi của tôi đến giờ vẫn chưa rõ là chất gì”, nữ sinh T. chia sẻ.

Theo bác sĩ Khanh, mũi là vị trí có nhiều mạch máu, dây thần kinh, việc tiêm chất làm đầy vào mũi tại các cơ sở không phép, người tiêm không có kinh nghiệm và kỹ năng sẽ rất dễ xảy ra biến chứng. Các biến chứng thường gặp là sưng, hoại tử mũi, thậm chí là biến chứng lên mắt, gây mù mắt.

Trong tháng 9 và tháng 10.2018 vừa qua, bệnh viện Trưng Vương đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp bị biến chứng, thậm chí mù mắt sau khi tiêm chất làm đầy, tiêm chất làm trắng da, trong đó có cả những người mẫu.

“Những trường hợp làm đẹp trên khi thấy có dấu hiệu đỏ, ngứa ở vùng mũi, giảm thị lực ở mắt…nên tới cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra, có hướng xử lý phù hợp”, bác sĩ Khanh khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.