Nội soi lấy dị vật tồn tại 5 năm trong phế quản

Dị vật được lấy ra khỏi phế quản bệnh nhân - Ảnh: Đ.A
Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ và kỹ thuật viên khoa Nội soi của đơn vị vừa cứu thành công một trường hợp bị hóc dị vật lâu năm trong phế quản, gây tắc nghẽn phổi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Chiều 22.4, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vui mừng thông báo, Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Đ. (74 tuổi, trú tại Hương Phong, Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) đã hồi phục sức khỏe sau khi bị viêm phổi, tràn dịch màng phổi trái, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh nhân Đ. nhập viện trong tình trạng ho, khạc đàm, khó thở đã kéo dài hơn 1 tháng. Sau khi vào viện, bệnh nhân đã được nội soi phế quản ống mềm, các bác sĩ nghi ngờ có dị vật ở phế quản thùy dưới trái, vị trí tiếp xúc của dị vật tăng sinh mô hạt nhiều, niêm mạc phế quản thùy dưới viêm đỏ, phù nề, có nhiều mủ, chảy ra từ phế quản thùy dưới.

Sau đó, kết quả CT Scan phổi cũng cho kết quả viêm phổi tắc nghẽn ở toàn bộ thùy dưới phổi do các mảnh dị vật cản quang, phế quản ở thùy dưới bị viêm giãn, phổi bị bội nhiễm rải rác ở phổi hai bên, tràn dịch màng phổi lượng vừa.

Hình ảnh phổi và phế quản bệnh nhân khi bị hóc xương - Ảnh: Đ.A

Bệnh nhân cho biết có nghi ngờ bị sặc dị vật vào đường thở khi ăn canh cá khoảng 5 năm trước, nhưng do nghĩ rằng đã nuốt vào dạ dày và theo phân ra ngoài. Thời điểm mới bị di vật sặc vào bệnh nhân có dấu hiệu ho, khạc đàm, khó thở, điều trị không dứt điểm.

Ngày 21.4, quá trình phẫu thuật đã diễn ra thành công, bằng phương pháp nội soi ống mềm, dị vật đã được lấy ra, đó là mảnh xương hình khối, kích thước khoảng 12x13x11mm. Các bác sĩ cho biết quá trình lấy dị vật gặp rất nhiều khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt, súc rửa phế quản sau đó mới có thể tiến hành gắp dị vật.

Theo BS CKII Hoàng Thị Lan Hương, PGĐ Bệnh viện Trung ương Huế, nguyên nhân dị vật phế quản có chủ yếu là do bất cẩn khi ăn uống. Ngoài ra có thể do các nguyên nhân khác: răng giả hay răng sắp rụng, say rượu, rối loạn ý thức, thói quen ngậm đồ vật…

“Đa số các trường hợp dị vật phế quản bỏ quên thường gây nhiễm trùng phế quản phổi dai dẳng, tái lại sau khi ngừng kháng sinh, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm. Thời gian dị vật nằm trong phế quản càng dài gây kích thích tăng sinh mô hạt càng nhiều ở vị trí phế quản tiếp xúc với dị vật, gây nên tình trạng viêm phổi nghẽn tái đi tái lại, gây khó khăn khi lấy dị vật... và có thể để lại di chứng như giãn phế quản, hẹp lòng phế quản do sẹo sau khi dị vật đã được lấy ra”, BS Lan Hương cho biết.

Quế Sơn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.