Nhiều bác sĩ khẳng định không có thuốc làm từ thịt người!

Thuốc được cho là có chứa thịt người bị chính quyền Hàn Quốc tịch thu
Mới đây, thông tin "thuốc làm từ thịt người" có xuất xứ ở Trung Quốc do Nigeria vừa công bố đang khiến dư luận kinh hoàng, do lo ngại, Bộ Y tế đã phát ra thông cáo sẽ không để những viên thuốc đó nhập vào Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Trần Văn Bản - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết ông chưa bao giờ nghe đến việc thuốc chữa bệnh được làm từ thịt người. "Thực chất không phải từ thịt người như dư luận đang xôn xao mà là thuốc chiết xuất từ nhau thai người - hay trong Đông y còn gọi là tử hà sa. Về mặt pháp luật, Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ nhau thai người. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, nhau thai người cần phải được xử lý thật chặt chẽ như là chất thải trong nhóm chất thải y tế lây nhiễm cần đưa đi tiêu hủy. Đó là điều cấm của Bộ Y tế và việc sử dụng nhau thai người trong các bài thuốc không phải là chuyện xa lạ trong giới y học" - ông Bản cho hay.

Ông cho biết thêm, ngày xưa, cứ sau khi đẻ cắt lại một đoạn dây rốn để treo cho khô đi, bảo rằng cho trẻ khỏi giật mình… Nhưng đó không phải là mục đích chính mà người ta giữ lại một ít dây rốn để không may người đó mắc bệnh hiểm nghèo thì sau này lấy đoạn dây rốn ấy ra làm bài thuốc cho chính người đó dùng.

Ông Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam

"Dưới góc độ khoa học thì việc giữ dây rốn đó chính là làm tế bào gốc rất tốt ở thời kỳ y học hiện đại như ngày nay. Lợi ích đầu tiên có thể thấy là tế bào gốc sản sinh ra nhiều tế bào mới khác thay thế tế bào hỏng trong cơ thể con người"- ông Bản nói.

Cũng như bác sĩ Trần Văn Bản, bác sĩ Trần Thái Hà - Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương thì ngay cả trong các sách cổ cũng không nghe nhắc đến việc dùng thịt người làm thuốc. Trước đây, trong Đông y có nói đến vị thuốc "tử hà sa" (nhau thai người), nhưng hiện nay các bác sĩ y học cổ truyền cũng không dùng đến nữa. Nhau thai là bộ phận trong tử cung của người mẹ, phần phụ của thai, có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng bào thai.

Bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho rằng thông tin thuốc làm từ thịt người có nguồn gốc từ Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở. Ngày 8.5.2012, chính Bộ Y tế Trung Quốc đã khẳng định không có chuyện có "viên nang từ thịt người" như thông tin các báo chí từ các nước đã đưa ra. Theo truyền thông Trung Quốc, cái được gọi là “viên nang thịt người” không được làm từ “thịt người” mà làm từ nhau thai. Nhau thai được sử dụng cho những phụ nữ quá sản tử cung, teo tử cung, viêm tử cung, không có kinh nguyệt, rong kinh, thiếu sữa, lao, hen suyễn, cổ trướng, đặc biệt là cơ thể suy kiệt.

Bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội

Từ trước những năm 2000, nhau thai được sử dụng để chưng cất thành một loại thuốc bổ đó chính là Filatop, nhưng hiện nay do điều kiện kinh tế nâng cao nên không còn sản xuất Filatop từ nhau thai nữa. Hiện nay, y học đã phát triển nên các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng nhau thai để tránh lây nhiễm bệnh.

Việc thông tin trên được báo chí quốc tế cũng như Việt Nam cảnh báo khi đơn vị chức năng phát hiện trong thành phần thuốc “làm từ thịt người” có chứa ADN, tức có biểu hiện của nhân tế bào. Tuy nhiên, theo ông, ADN chưa có nghĩa là thịt người mà là thành phần có trong cơ thể từ lông, tóc, móng, xương… Nói thịt người như vậy là không chính xác về mặt ngôn ngữ y khoa.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lý dân gianReply

    11-11-2018 09:30:57

    Có lẽ vì vận mệnh tương quan cho nên các bác sĩ của ta nói đỡ hộ cho ngành thuốc men của Trung Quốc ấy thôi! Trong việc này thì thứ nhất... bác sĩ không phải là dược sĩ, vả chăng, cũng không thể biết chắc là trong viên con nhộng từ Trung Quốc đưa sang có gì trong đó nếu không có xét nghiệm bởi một vài labo hiện đại, thay vì.. .nếm 'vị ngọt từ thịt xương' như bột nêm. Thứ nữa, thuốc từ Trung Quốc có thể tạm chia làm vài ba loại. Có loại sản xuất kém chất lượng như vụ Pharma vừa rồi, và loại trôi nổi không rõ nguồn gốc - có thể sản xuất ở một phòng trọ hay cái ga ra nào đó. Không ai dám chắc cái 'ga ra bào chế' này không lấy thịt trẻ em (chết do sinh khó) hoặc heo gà bị bệnh giá rẻ để sản xuất thuốc chữa bệnh. Tóm lại, cái gì từ Trung Quốc đưa sang phải kiểm chứng đúng tiêu chuẩn, chính báo chí của họ còn đưa lên vụ bánh bao nhân giấy bao bì, carton kia mà! Tóm lại dân ta cần cảnh giác...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.