Nhật Bản phát triển vắc xin ngừa alzheimer

Để sử dụng vắc xin ở người cần nhiều nghiên cứu hơn nữa - Ảnh: iStock
Theo Nature, các nhà khoa học Nhật Bản đã trình làng một loại vắc xin để điều trị bệnh alzheimer.

Công cụ này có thể là chìa khóa trong phòng ngừa và điều trị tình trạng thoái hóa nhận thức ở người. Loại vắc xin chống lại bệnh alzheimer, có thể thay đổi đáng kể các phương pháp điều trị thông thường khi đã có thể thay đổi chất não bị teo của chuột bằng cách chặn protein gây bệnh.

Haruhisa Inoue, giáo sư tại Đại học Kyoto và là một trong những tác giả của công trình nghiên cứu cho biết, để sử dụng vắc xin ở người cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng thành tựu này có thể giúp phát triển phương pháp chữa chứng mất trí nhớ.

Bệnh Aalzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác được đặc trưng bởi sự tích tụ bất thường của protein tau trong não. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học Nhật Bản đã cố gắng đưa gien vào một loại vi rút vô hại để tạo ra protein tau. Sau đó, họ đưa vi rút vào chuột cùng với các gien khiến chúng dễ mắc chứng mất trí nhớ.

Vắc xin kích thích hệ miễn dịch của chuột, khiến cơ thể của chúng tạo ra kháng thể loại bỏ protein tau. Những con chuột được tiêm vắc xin thử nghiệm có số lượng kháng thể cao gấp đôi so với những con chuột không được tiêm vắc xin. Ngoài ra, chỉ có 2/3 diện tích não của những con chuột được tiêm phòng bị teo so với những con chuột không được tiêm phòng. Trong vòng 8 tháng sau, không có tác dụng phụ nào được ghi nhận ở chuột thí nghiệm.

Hiệp hội alzheimer ước tính rằng hơn 5 triệu người Mỹ trên 65 tuổi sống chung với căn bệnh này. Dự kiến ​​đến năm 2050 con số này sẽ tăng gấp ba. Cho đến nay, không có cách chữa trị bệnh alzheimer và một số loại thuốc giúp chống lại các triệu chứng, nhưng không loại nào trong số đó có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.