Nguy cơ di tật bẩm sinh ở trẻ khi mẹ dùng thuốc giảm đau nhóm opioid

Việc dùng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid trước khi mang thai hoặc ở đầu thai kỳ bị nghi là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh ở trẻ - Ảnh: CDC
Theo The Daily Mail, các chuyên gia Mỹ ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã phân tích các dữ liệu ở 20 bang để tìm kiếm một mối liên hệ có thể có giữa việc dùng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid và tình trạng sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Đó là các ca khi một đứa trẻ được sinh ra với ruột nằm bên ngoài khoang bụng - bệnh sổ tạng bẩm sinh hay còn được gọi là phòi ruột bẩm sinh (gastroschisis). May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, dị tật có thể được khắc phục bằng phẫu thuật.

Tại Mỹ, các ca như vậy được ghi nhận ở khoảng 1.800 trẻ sơ sinh mỗi năm. Nhưng số lượng trẻ em có dị tật bất thường như vậy không ngừng tăng lên. Và có lẽ các chuyên gia đã tìm thấy nguyên nhân. Được biết, sự bất thường phát triển thường xuyên hơn nếu người mẹ ở tuổi thiếu niên và hút thuốc hoặc uống rượu ở đầu thai kỳ. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra nguy cơ tăng cao tới 60% ở các quốc gia sử dụng nhiều các loại thuốc nhóm opioid.

Trước đây từng có thông tin nói về việc tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh trong trường hợp dùng thuốc giảm đau opioid trước khi mang thai hoặc ở đầu thai kỳ. Thuốc giảm đau nhóm opioid là nhóm các chất tự nhiên và tổng hợp, có các tính chất như morphine tác động lên các thụ thể opioid.

Khi sử dụng liên tục sẽ bị phụ thuộc, đòi hỏi phải tăng liều và dẫn đến một hội chứng cai nghiện khi ngưng đột ngột. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn thận trọng trong việc đưa ra kết luận dứt khoát. Họ muốn tiếp tục nghiên cứu thêm. Đồng thời, các chuyên gia cũng kêu gọi phải tăng cường giám sát sức khỏe cộng đồng và thái độ thận trọng khi dùng thuốc.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.